Romney nhắn Trump : ‘Phản ứng mạnh vụ Nga tấn công mạng đi chứ!’

  • by

Romney nhắn Trump : ‘Phản ứng mạnh vụ Nga tấn công mạng đi chứ!’

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney (Cộng Hoà-Utah) nhắn “Toà Bạch Ốc phải lên tiếng mạnh mẽ phản đối việc Nga tấn công mạng đi chứ!” 

“Tại sao chuyện này có thể để việc này xảy ra lâu như thế?” Ông Romney đặt câu hỏi trong cuộc phỏng vấn với đài radio SiriusXM vào chiều Thứ Năm, 17 Tháng Mười Hai.

Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney nhắn “Toà Bạch Ốc phải lên tiếng mạnh mẽ phản đối việc Nga tấn công mạng đi chứ!” (Hình: GREG NASH/POOL/AFP via Getty Images)

“Rõ ràng không hành động khẩn cấp bảo vệ hệ thống an ninh mạng của chúng ta.”

Kể từ khi tin Nga đột nhập vào hệ thống mạng các cơ quan chính quyền và các công ty Mỹ được tiết lộ, các giới chức chính phủ và tư nhân đều lo lắng đòi hỏi bảo vệ hệ thống an ninh mạng quốc gia và đưa ra phản ứng với điện Kremlin.

Tuy nhiên, Tổng Thống Donald Trump hoàn toàn im lặng không có bất kỳ phản ứng nào.

Trên Twitter của ông chỉ tiếp tục đưa ra những tố cáo vô căn cứ về gian lận bầu cử mặc dù đã có một cuộc họp khẩn cấp về vụ tấn công mạng từ Nga tại Toà Bạch Ốc từ hôm Thứ Tư.

Sau cuộc họp cho đến nay, ông Trump không nói gì đến vụ tấn công mạng kéo dài hàng tháng trời mà các cơ quan an ninh, phản gián không hề hay biết.

Vụ tấn công đột nhập vào các cơ quan vô cùng quan trọng đến an ninh quốc gia nhưng các vị lãnh đạo từ Bộ Quốc Phòng, Bộ Ngoại Giao, Bộ Tư Pháp, Văn Phòng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia, và Cục Tình Báo Trung Ương (CIA) đều vắng mặt trong cuộc họp kể trên.

Hiện nay, tất các cơ quan chính phủ bị tấn công mạng đang lượng định thiệt hại, mà theo các giới chức cho biết “vô cùng nguy hiểm cho chính phủ liên bang.”

Vụ tấn công mạng này diễn ra vào những tuần lễ cuối cùng cuả nhiệm kỳ của chính phủ Trump lập lại những nghi vấn về thái độ thân Nga và ca ngợi ông Vladimir Putin của tổng thống nước Mỹ.

Tổng Thống Donald Trump (trái) và Tổng Thống Nga Putin (phải) tại cuộc họp thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan, năm 2018. (Hình: YURI KADOBNOV/AFP via Getty Images)

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump phản ứng yếu ớt trước những báo cáo về Nga làm thiệt hại nước Mỹ.

Hồi Tháng Sáu, tình báo Mỹ kết luận việc Nga treo giải thưởng lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistan.

Một tháng sau đó, Tháng Bảy, ông Trump nói chuyện qua điện thoại với ông Putin, tuy nhiên, lại không hề nhắc đến chuyện Nga treo đầu lính Mỹ lấy thưởng.

Khi bị chất vấn, tổng thống nói không biết vì cấp dưới không báo cáo, “nếu việc này được đưa đến bàn làm việc, thì tôi sẽ làm cái gì đó rồi.”

Tuy nhiên, lịch làm việc của cơ quan tình báo cho thấy ông Trump đã được các giới chức báo cáo về vấn đề này từ hồi Tháng Hai.

Một chuyện khác liên quan đến lính Mỹ bị thương vì những hành động khiêu khích của lính Nga tại chiến trường Syria, ông Trump cũng im lặng.

Gần đây, hồi Tháng Mười, khi Liên Âu và Anh Quốc cùng cấm vận trừng phạt sáu người thân cận với Putin liên quan đến việc ám sát lãnh tụ đối lập Alexei Navalny, ông Trump cũng im lặng không hành động.

Trong hồi ký của ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia, cho biết ông Trump luôn kêu ca về việc cấm vận và trừng phạt Nga. 

Giống như cách ông phần lớn không nhắc nhở gì đến sự bùng phát dịch COVID-19 hiện nay, Tổng Thống Trump dường như thoái thác tất cả trách nhiệm trong những tuần cuối cùng tại vị.

Toà Bạch Ốc không liệt kê bất kỳ một cuộc họp để nhận thông tin tình báo trong lịch trình hàng ngày của Tổng thống kể từ đầu tháng 10. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *