Romney: Trump có một ‘điểm mù’ khi đụng đến Nga

  • by

Romney: Trump có một ‘điểm mù’ khi đụng đến Nga

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney (Cộng Hoà-Utah) nhận định Tổng Thống Donald Trump có một “điểm mù” mỗi lần có vấn đề với Nga, trong cuộc phỏng vấn với ông Jake Tapper trên đài CNN sáng Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Hai.

Giữa lúc tất cả các cơ quan an ninh và tình báo xác nhận Nga đứng sau vụ tấn công mạng vào các cơ quan chính phủ và tư nhân Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump lại né tránh Nga, gợi ý Trung Quốc là thủ phạm dù không đưa ra bằng chứng.

Bóng của Tổng Thống Nga Putin (trái) và Tổng Thống Trump (phải) tại hội nghị khối G20 tổ chức ở Nhật năm 2019. (Hình: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP via Getty Images)

“Né Nga trong các hồ sơ nhạy cảm là hành động có thể dự đoán trước của Tổng Thống Trump,” vị thượng nghị sĩ tiểu bang Utah nhận xét.

“Đây là một đòn làm thức tỉnh tất cả chúng ta. Bây giờ là lúc phải nghĩ đến tình trạng sẵn sàng của quân đội và an ninh quốc gia trước cuộc chiến ‘không gian mạng.’ Chúng ta phải là quốc gia mạnh nhất thế giới trong mọi lãnh vực.”

Có ít nhất là năm cơ quan cấp liên bang bị tấn công mạng trong vụ này bao gồm Bộ Nội An, Ngoại Giao, Nông Nghiệp, Thương Mại, và Năng Lượng.

Các cơ quan an ninh Hoa Kỳ hiện đang thẩm định sự thiệt hại qua vụ tấn công này.

Trong khi ngay chính Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo xác nhận chính nước Nga là thủ phạm vào hôm Thứ Sáu vừa qua, Tổng Thống Trump, sau một thời gian yên lặng, lại hoàn toàn đưa ra câu trả lời hoàn toàn trái chiều với tất cả giới chức chính quyền Hoa Kỳ.

Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney: “Né Nga trong các hồ sơ nhạy cảm là hành động có thể dự đoán trước của Tổng Thống Trump.” (Hình: George Frey/Getty Images)

Vụ tấn công mạng này diễn ra vào những tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ của chính phủ Trump, lặp lại những nghi vấn về thái độ thân Nga và ca ngợi ông Vladimir Putin của tổng thống nước Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump phản ứng yếu ớt trước những báo cáo về Nga làm thiệt hại nước Mỹ.

Hồi Tháng Sáu, tình báo Mỹ kết luận việc Nga treo giải thưởng lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistan.

Một tháng sau đó, Tháng Bảy, ông Trump nói chuyện qua điện thoại với ông Putin, tuy nhiên, lại không hề nhắc đến chuyện Nga treo đầu lính Mỹ lấy thưởng.

Khi bị chất vấn, tổng thống nói không biết vì cấp dưới không báo cáo, “nếu việc này được đưa đến bàn làm việc, thì tôi sẽ làm cái gì đó rồi.”

Tuy nhiên, lịch làm việc của cơ quan tình báo cho thấy ông Trump đã được các giới chức báo cáo về vấn đề này từ hồi Tháng Hai.

Tổng Thống Nga Putin (trái) và Tổng Thống Trump (phải) trò chuyện tại Đà Nẵng năm 2017. (Hình: MIKHAIL KLIMENTYEV/AFP via Getty Images)

Một chuyện khác liên quan đến lính Mỹ bị thương vì những hành động khiêu khích của lính Nga tại chiến trường Syria, ông Trump cũng im lặng.

Trong hồi ký của ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia, cho biết ông Trump luôn kêu ca về việc cấm vận và trừng phạt Nga. 

Giống như cách ông phần lớn không nhắc nhở gì đến sự bùng phát dịch COVID-19 hiện nay, Tổng Thống Trump dường như thoái thác tất cả trách nhiệm trong những tuần cuối cùng tại vị.

Tòa Bạch Ốc không liệt kê bất kỳ một cuộc họp để nhận thông tin tình báo trong lịch trình hằng ngày của tổng thống kể từ đầu Tháng Mười.

Trên Twitter của Tổng Thống Trump hầu như chỉ tiếp tục đưa ra những tố cáo vô căn cứ về gian lận bầu cử dù thất bại khoảng 60 phiên toà từ dưới lên cao cho đến nay. (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *