Sài Gòn bắt đầu chích Sputnik V gần hết đát dù WHO chưa phê duyệt

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Vào ngày 16 tháng 10, các báo ở Việt Nam đưa tin rằng thành phố Thủ Đức đã mở đợt tiêm chủng Sputnik V “trên tinh thần tự nguyện đăng ký của người dân.”

Vắc xin này được tiêm hai liều cách nhau ba tuần.

Tiêm phòng tại thành phố Thủ Đức. (Ảnh: Hoàng Lê / Dân trí)

Việt Nam được cho là đã đặt mua tới 40 triệu liều Sputnik V kể từ tháng 7, nhưng hiện chưa rõ lịch giao hàng. Vắc xin của Nga cũng đang được gia công tại Công ty vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH).

Theo ghi nhận của báo Zing, trong ngày tiêm đầu tiên, lô Sputnik V về Việt Nam do một doanh nghiệp tài trợ nên số lượng vắc xin “không nhiều”, chỉ khoảng 740.000 liều, hạn sử dụng là 30/10. .

“Sputnik V do Viện nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất, được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, đây là 1 trong 8 loại vắc xin được Bộ Y tế cho phép sử dụng với điều kiện cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19, ”theo báo Zing.

Điều đáng nói là Sputnik V vẫn chưa được WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) phê duyệt.

Theo báo Al Jazeera ngày 13/10, WHO cho biết việc phê duyệt vắc xin Sputnik V “vẫn đang bị tạm dừng” do thiếu dữ liệu và thủ tục pháp lý chưa hoàn thiện. Các quan chức của WHO hy vọng vấn đề sẽ “sớm được giải quyết.”

Mariangela Simao, trợ lý Tổng giám đốc WHO, cho biết: “Chúng tôi đang làm việc gần như hàng ngày với Bộ Y tế Nga để giải quyết các vấn đề còn lại.

Bên cạnh Sputnik V, Việt Nam cũng đã nhập khẩu 1 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba trong tổng số 5 triệu liều đặt hàng, dù loại này chưa được WHO phê duyệt.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đặt mua thêm 5 triệu liều vắc xin khác của Cuba dành cho trẻ em.

Vắc xin Sputnik V của Nga đang được gia công tại Công ty vắc xin và sinh phẩm số 1. (Ảnh: Zing)

Bộ Y tế Việt Nam đã cấp phép khẩn cấp vắc xin Abdala vào giữa tháng trước, được hiểu là để kịp chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Do nhấn mạnh đến kết quả của chính sách “ngoại giao vắc xin”, ông Phúc kết thúc chuyến thăm Cuba và họp Liên Hợp Quốc với hình ảnh mang về Hà Nội 1 triệu liều thuốc Abdala vừa mua và tặng. Tuy nhiên, đến nay Bộ Y tế vẫn chưa công bố lịch tiêm vắc xin Abdala tại các địa phương. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *