Sài Gòn cần nhiều máy thở chức năng cao

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – “Thành phố rất cần những chiếc máy thở có chức năng hoạt động cao. Nếu nói đủ thì tôi không biết bao nhiêu là đủ. Có nhiều máy hơn sẽ cứu được nhiều mạng sống hơn và giảm số người chết. Mong rằng sẽ có nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ, chung tay cùng thành phố chống dịch ”.

Đó là ý kiến ​​của bác sĩ Nguyễn Trí Thức, giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy kiêm giám đốc điều hành cơ sở 2 của Trung tâm hồi sức cấp cứu COVID-19 tại Sài Gòn.

Một bệnh nhân diễn biến nặng đang được điều trị tại bệnh viện dã chiến Sài Gòn. (Hình: Duy Hiếu / Zing)

Trao đổi với báo Tiền Phong chiều 1/9, ông Thức cho biết do số bệnh nhân mắc COVID-19 (F0) tại Sài Gòn vẫn chưa giảm nên ước tính đến cuối tháng 10 và đầu tháng 11, số ca nặng mới bắt đầu giảm, và chỉ khi đó Trung tâm Hồi sức COVID-19 mới có thể cứu trợ được phần nào.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh hiện nay trên địa bàn thành phố, ông Thức dẫn chứng, ngày 1/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sài Gòn (HCDC) ghi nhận hơn 91.000 ca giám sát F0 tại nhà, gần 21.000 ca tại các cơ sở. Trung tâm kiểm dịch các huyện, hơn 40.000 người đang điều trị tại các bệnh viện.

Theo HCDC, trong số F0 được theo dõi điều trị, hơn 64.700 người được cách ly tại nhà ngay từ đầu khi có kết quả xét nghiệm dương tính; hơn 26.700 người sau khi xuất viện tiếp tục được theo dõi tại nhà. Cuối tuần trước, số F0 bị cô lập tại nhà đầu thành phố hơn 22.000 người. Như vậy, tuần này, số trận F0 bị cô lập trên sân nhà từ đầu trận đã tăng gấp 3 lần.

Ngoài ra, trong một tháng trở lại đây, số ca nhiễm nặng vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Để giảm số người chết, nó cũng dự kiến ​​phải đến cuối tháng 10.

Nói về khả năng nới lỏng tình trạng “xã hội hóa xa” (phong tỏa) như kế hoạch của UBND TP trong vài tuần tới, ông Thức cho rằng điều kiện tiên quyết là phải “bao phủ” vắc xin.

“Đến thời điểm này, nếu chưa tiêm phòng mà bệnh chuyển biến nặng hơn sẽ rất nguy hiểm, nhất là đối với những người mắc bệnh béo phì, tiểu đường, suy thận. Vì vậy, nếu vắc xin chưa được ‘phủ sóng’ hết thì vẫn phải tạo khoảng cách “, ông Thức nói.

Một nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho một gia đình F0 ở xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn. (Ảnh: Chí Hùng / Zing)

Ông Thức giải thích thêm, đối với những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, đa số người nhiễm SARS-CoV-2 sẽ hạn chế được nguy cơ biến chứng nặng và tùy theo cơ địa của mỗi người. Với hai liều vắc-xin, tỷ lệ bảo vệ sẽ là khoảng 90%, trong khi một mũi sẽ bảo vệ khoảng 50% đến 60%.

Điều đáng chú ý là những người tiêm hai liều vắc-xin, hầu hết thời gian bị nhiễm bệnh, sẽ không có triệu chứng. Bản thân họ không biết mình bị nhiễm bệnh nên việc nới lỏng khoảng cách sẽ dễ dẫn đến việc những người này đi đây đi đó, tiếp xúc với nhiều người, dễ lây nhiễm cho những người chưa được tiêm phòng. (Tr.N) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *