Sài Gòn còn 500 hũ cốt người chết vì COVID-19 chưa giao được cho thân nhân

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một thông tin trên báo VnExpress ngày 18/9 cho biết, hơn 500 chiếc quách vẫn đang được quân đội bảo quản và chưa bàn giao cho người thân “vì nhiều lý do”. Tuy nhiên, VnExpress không nói rõ nguyên nhân vì sao chiếc quách vẫn chưa được trao trả cho gia đình người quá cố.

Theo tờ báo này, hơn 300 chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Sài Gòn đã được huy động để lo hậu sự cho những người thiệt mạng vì COVID-19. Lực lượng này đã tiếp nhận gần 10.000 thi thể, tổ chức an táng, hỏa táng, thực hiện các ngày lễ tâm linh, cúng bái và bàn giao linh cữu cho người thân.

Đưa hài cốt người chết từ COVID-19 cho người thân ở Sài Gòn. (Ảnh: Zing)

Đáng chú ý, các chiến sĩ lo việc dân chỉ sau khi một bài đăng trên mạng xã hội hồi đầu tháng 8 hé lộ cảnh một người giao hàng chở thi thể COVID-19 “chất thành đống lên xe”. Máy móc giống như giao rau vậy ”.

Sau khi bài đăng gây xôn xao dư luận, Facebooker Nguyễn Văn Lân ở quận Tân Phú đã bị công an quận này phạt hành chính 7,5 triệu đồng (328 USD) với cáo buộc “cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt gây hoang mang dư luận”. trong nhân dân.”

Theo báo Zing, những người thiệt mạng vì COVID-19 ở Sài Gòn được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa. Linh cữu sau đó được đưa về Nhà tang lễ thành phố ở quận Bình Tân trước khi vận chuyển đi từng quận.

Trong một diễn biến khác, báo Tuổi Trẻ ngày 18/9 dẫn lời ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty FPT, về việc mở trường nuôi 1.000 trẻ em có bố mẹ tử vong vì COVID-19. Ông Bình cho biết ngôi trường này “sẽ được xây dựng theo mô hình trường thiếu sinh quân, giúp các em hòa đồng với bạn bè và rèn luyện tính kỷ luật.” Ông cũng cam kết sẽ nuôi dạy trẻ mồ côi “liên tục trong 20 năm.”

Xe chở linh cữu từ Đài hỏa táng Bình Hưng Hòa về Nhà tang lễ TP. (Ảnh: Chí Hùng / Zing)

Trong khi báo chí Việt Nam ca ngợi “nghĩa cử” của chủ tịch FPT thì ông Lương Thế Huy, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) bình luận trên trang cá nhân rằng nhà trường nuôi dạy trẻ mồ côi “chỉ nên là biện pháp cuối cùng. , tạm thời và trong thời gian ngắn nhất có thể. ”

Ông Huy lập luận: “Môi trường gia đình, trong cộng đồng là môi trường tốt nhất để các em tiếp tục cuộc sống sau khi cha mẹ mất đi. Và nếu bạn muốn giúp con mình, hãy giúp đỡ gia đình, người thân, nơi con bạn đang sống. Các nguồn lực của cộng đồng và tư nhân nên phối hợp với nhà nước, các tổ chức / nhân viên xã hội để kết nối các nguồn hỗ trợ với nhau, đưa mỗi trẻ em vào trung tâm của sự chăm sóc ”. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *