Sài Gòn đề nghị áp dụng ‘Thẻ Xanh COVID-19,’ có thể sắp ‘mở cửa’

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ngày 8-9, Sở Y tế Sài Gòn có tờ trình lên UBND TP đề xuất sau ngày 15-9 sẽ áp dụng “thẻ xanh COVID-19”, ngầm khẳng định Sài Gòn sẽ “mở cửa”. trong một tuần.

Báo Thanh Niên dẫn báo cáo của Sở Y tế cho biết sau ngày 15 tháng 9, Sài Gòn “sẽ nới lỏng dần các biện pháp ‘cách ly xã hội'” dựa trên đánh giá rủi ro, dữ liệu giám sát dịch tễ và khả năng đáp ứng của ngành y tế để khôi phục sản xuất, cung cấp thiết yếu dịch vụ, luân chuyển hàng hóa,… để từng bước khôi phục hoạt động ”.

Sau ngày 15/9, Sài Gòn cần phủ 100% vắc xin cho người dân trước khi muốn thay đổi biện pháp chống dịch mới. (Hình: Duyên Phan / Tuổi Trẻ)

Giải thích về “Thẻ xanh COVID-19”, Sở Y tế cho biết “sẽ xây dựng bảng đánh giá rủi ro, thực hiện giám sát dịch tễ, đánh giá ngưỡng đáp ứng hiệu quả của ngành y tế để khuyến nghị mức độ nới lỏng các biện pháp tạo khoảng cách xã hội”.

Ngoài ra, Sở Y tế “sẽ phối hợp với các sở ngành liên quan xây dựng, cập nhật các tiêu chí an toàn cho từng ngành hàng khi thành phố từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh…”

Ngoài ra, Sở Y tế “sẽ xây dựng nội dung thông điệp ‘sống tốt trong môi trường dịch bệnh’, thông qua việc cung cấp kiến ​​thức về phòng chống COVID-19 cho người dân.”

Bên cạnh việc đề xuất “xã hội hóa cách xa gắn với“ Thẻ xanh COVID-19 ”, báo cáo của Sở Y tế cũng đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn tiếp tục quan tâm. , điều trị và quản lý F0 tại nhà; các cơ sở y tế nâng cao hiệu quả điều trị, giảm tử vong do COVID-19; khôi phục hệ thống y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. ”

Như vậy, báo cáo này đã ngầm cho rằng một tuần nữa Sài Gòn sẽ “mở cửa” sau nhiều tháng toàn thành phố bị phong tỏa khiến các hoạt động xã hội tê liệt, kinh tế kiệt quệ.

Tuy nhiên, tại cuộc họp bàn các biện pháp chống dịch trong tình hình mới với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, chiều 9/9, các chuyên gia góp ý cho rằng Sài Gòn. và các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai phải có “biện pháp đặc biệt chống dịch”, không áp dụng các biện pháp không rõ ràng.

Theo báo Zing, các bình luận tại Việt Nam cho biết dịch COVID-19 “đã lây nhiễm rất sâu và nặng ở Sài Gòn và một số tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai …” Trong khi đó, dịch đang được kiểm soát. Tại các tỉnh, thành phố khác, cần điều chỉnh chiến lược chống dịch phù hợp với tình hình dịch bệnh trong cả nước.

Các nhà khoa học khuyến cáo, việc áp dụng các giải pháp chống dịch đang triển khai trên địa bàn Sài Gòn với các tỉnh, thành trên cả nước hoặc ngược lại là không khả thi. Trong thời gian tới, Sài Gòn cần tiếp tục tăng cường mọi cách tiếp cận nguồn vắc xin, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất để có vắc xin trong nước càng sớm càng tốt.

Cùng với việc ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi, người mắc bệnh tiềm ẩn để giảm số người tử vong, cần phân bổ vắc xin cho các khu vực cần bảo vệ ngay như khu công nghiệp, chuỗi sản xuất. , các hoạt động dịch vụ …, nhằm tạo miễn dịch sớm cho cộng đồng. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác phát hiện, phân lập giống F0, F1, truy xuất nguồn gốc F2, F3 để kiểm soát nguồn lây, giảm mắc mới và tử vong.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp bàn các biện pháp chống dịch trong tình hình mới. (Ảnh: VGP)

Sau đó, thả lỏng dần hoạt động sản xuất kinh doanh theo trạng thái bình thường. Đặc biệt, cần thiết lập vành đai an toàn xung quanh khu vực này, kiểm soát chặt chẽ người ra vào, không để dịch bệnh lây lan sang các địa phương khác.

Tại cuộc họp, các chuyên gia, nhà khoa học cũng nhấn mạnh, “xã hội hóa xa” là biện pháp làm chậm và cắt đứt chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2, nên tiếp tục thực hiện khi chưa đủ vắc xin. . (Tr.N) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *