Sài Gòn không còn đủ vaccine Moderna cho người đã chích liều đầu tiên cùng loại

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Báo Tuổi Trẻ ngày 4 tháng 9 đưa tin người cao tuổi hoặc người có bệnh lý tiềm ẩn ở Sài Gòn đã được tiêm liều vắc xin Moderna đầu tiên, nhưng không hẹn ngày tiêm mũi thứ hai.

Tình trạng này là do thành phố được Bộ Y tế Việt Nam phân bổ rất ít vắc xin Âu Mỹ, trong khi chỉ có hàng triệu liều của Sinopharm của Trung Quốc.

Vắc xin Moderna được phân phối cho Sài Gòn khá “nhỏ giọt” trong khi thành phố này chỉ có sẵn hàng triệu liều của Sinopharm. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Đến nay, Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi tiêm mũi 2 chỉ tiêm vắc xin gốc, không trộn lẫn các loại vắc xin với nhau.

Báo Tuổi Trẻ trích trả lời của ông Trần Văn Khanh, giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP Thủ Đức: “Mấy ngày nay có nhiều người gọi điện hoặc nhắn tin hỏi lịch tiêm vắc xin Moderna mũi 2. Chúng tôi hoàn toàn hiểu được sự kỳ vọng đó, nhưng vắc xin Moderna hiện đã hết nguồn cung cấp được giao, với nhóm này, chúng tôi giải thích và khuyên họ chờ thêm một thời gian nữa ”.

Tuy nhiên, ông không cho biết mọi người phải chờ bao lâu, trong khi Moderna được cho là sẽ đề nghị tiêm liều thứ hai sau 28 ngày.

Báo Tuổi Trẻ cho biết thêm, trong tổng số hơn 10 triệu liều vắc xin mà Sài Gòn được phân bổ, chỉ có 571.200 liều Moderna. Do đó, chỉ “một số ít may mắn đủ tiêu chuẩn” mới được tiêm hai liều vắc-xin của Mỹ. Tờ báo trấn an mọi người rằng liều thuốc có thể bị trì hoãn từ 2 đến 12 tuần, và rằng “những người đã nhận được liều đầu tiên chắc chắn đã được bảo vệ chống lại vi rút một cách hợp lý.”

Trong khi đó, báo Lao Động đưa tin, Sài Gòn có khoảng 500.000 người đã tiêm Moderna liều đầu tiên đang cần tiêm liều thứ hai trước thời hạn 30/9.

Một số người cao tuổi ở Sài Gòn tiêm vắc xin Moderna liều đầu tiên, nhưng chưa hẹn ngày tiêm mũi thứ hai. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Do sự khan hiếm của vắc xin Âu Mỹ, Sài Gòn cũng như các tỉnh Bình Dương và Đồng Nai đang tiêm vắc xin Sinopharm cho cả người cao tuổi và phụ nữ đang cho con bú.

Theo báo chí Việt Nam, từ tháng 6, Ủy ban nhân dân thành phố Sài Gòn đã lên kế hoạch mua 5 triệu liều vắc xin Moderna. Tuy nhiên, việc đặt hàng gặp một số vướng mắc trong điều kiện hợp đồng. Dự kiến, đợt giao vắc xin trên sẽ diễn ra vào quý IV năm nay hoặc quý I năm sau. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *