Sài Gòn ra lệnh giới nghiêm ‘ai ở đâu ở yên đó’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Kể từ 0 giờ ngày 23/8, người dân Sài Gòn “phải đảm bảo thực hiện các quy định về ‘cách ly xã hội,’ (phong tỏa) người ở đâu, người ở đâu, nhà ở bị cô lập, tổ dân phố, tổ dân phố. , khu phố, xóm biệt lập với khu phố, xóm… ”

Thông tin trên được ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cho biết ngắn gọn khoảng 10 phút trong cuộc họp báo hỏi đáp diễn ra trưa 20/8, trong bối cảnh Thành phố Sài Gòn đã ghi nhận 164.342 trường hợp trong đợt bùng phát thứ tư, và trải qua 43 ngày “khóa sổ” theo “Chỉ thị 16, và 16 tăng cường”.

Ủy ban nhân dân thành phố Sài Gòn tổ chức họp báo thông tin về lệnh giới nghiêm “Ai ở lại đây” từ ngày 23 tháng 8. (Ảnh: Thảo Lê / Tuổi Trẻ)

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Phan Nguyễn Như Khuê, trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Sài Gòn, chủ trì cuộc họp báo cho biết thêm: “Kế hoạch cụ thể sẽ thông báo khi nào hoàn thành. Khi đó sẽ thông báo cho lực lượng ra quân ngoài đường, tiếp tế hàng hóa trong khu dân cư, hoạt động của các trạm y tế lưu động … “

Tuy nhiên, ông Khuê phản bác rằng không có chuyện đóng cửa Sài Gòn như đồn thổi mà chỉ là “tiếp tục siết chặt các biện pháp kiểm soát”.

“Mọi người không nên diễn giải việc khóa cửa hoặc giới nghiêm, thiết quân luật, không có chuyện đó. Điều này nhằm tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tổng thể, chuyên sâu và nâng cao hơn. Không phải đóng cửa ”, báo Zing dẫn lời ông Khuê.

Theo đó, thành phố chỉ “tập trung, quyết liệt, tăng cường các giải pháp chống dịch” để tiến tới khống chế dịch đến ngày 15-9, như “Nghị quyết 86” của Chính phủ đã chỉ đạo “Sài Gòn phải khống chế được dịch”. Dịch bệnh được kiểm soát, từng bước đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới. ”Vì vậy, năm giải pháp được đưa ra để đạt được mục tiêu này.

“Thành phố đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu, tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên địa bàn. Thành phố khuyến cáo người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện thuốc uống 5K +, không tập trung mua hàng hóa, thực phẩm. Thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện các biện pháp trên để tăng cường công tác phòng chống dịch ”, ông Hải cho biết.

Như vậy, trước “diễn biến phức tạp” của dịch, kể từ đợt bùng phát thứ 4 vào cuối tháng 5, Sài Gòn đã triển khai nhiều biện pháp “xã hội hóa với mức độ kiểm soát chặt chẽ”. Các biện pháp chặt chẽ tăng dần từ xa theo “Chỉ thị 15”, rồi “Chỉ thị 10” của thành phố và cả “Chỉ thị 16” của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Sài Gòn đã trải qua gần ba tháng “xa cách xã hội”. (Hình ảnh: Thuận Thắng / Zing)

Trong đó, có 26 ngày Sài Gòn áp dụng thêm các biện pháp như giới nghiêm cấm ra ngoài, dừng các hoạt động không thiết yếu sau 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau … nhưng dịch vẫn chưa thuyên giảm. . .

Theo VNExpress, trước đó Đà Nẵng đã áp dụng lệnh giới nghiêm “ai thì ở đó” trong một tuần kể từ 8 giờ sáng ngày 16 tháng 8 để chống dịch COVID-19. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *