Sài Gòn sắp cho quận 7 thí điểm ‘bình thường mới’

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Vào ngày 5 tháng 9, có thông tin rằng quận 7 được chọn để thí điểm “bình thường mới” từ ngày 20 tháng 9 tới.

Theo đó, chính quyền quận ưu tiên mở lại các hoạt động kinh doanh thiết yếu và kinh doanh trên đường phố. Đi kèm với đó là các điều kiện như nhân viên phải tiêm đủ hai liều vắc xin, cũng như hoạt động theo bộ tiêu chí do quận đánh giá và cấp phép.

Quận 7 cùng với huyện Củ Chi được ghi nhận là “nằm trong tầm kiểm soát của dịch COVID-19” trên địa bàn. (Ảnh: Zing)

Về vụ việc này, báo Zing dẫn lời ông Nguyễn Văn Nén, Bí thư Thành ủy Sài Gòn, cho biết thành phố “sẽ rút kinh nghiệm, sau đó nhân rộng để từng bước vững chắc”. Theo ông Nên, nới lỏng lệnh phong tỏa đối với 10 triệu dân Sài Gòn là khó, nhưng làm được hơn 300.000 dân của quận 7 trước mắt cũng không khó.

Theo kế hoạch, kể từ ngày 20/9, các nhà hàng ở quận 7 sẽ chỉ có thể bán món mang đi. Các hộ kinh doanh trên tuyến phố đạt tiêu chí sẽ được gắn biển “Hộ kinh doanh xanh, hộ kinh doanh an toàn”.

Bên cạnh đó, chợ mở cửa trở lại nhưng người dân đi chợ theo ngày chẵn và ngày lẻ. Cán bộ UBND quận 7 cho biết sẽ có mô hình “chợ kiểu mẫu trong thời kỳ bình thường mới”, không mở cửa trở lại như trước đây.

Ngoài ra, quận 7 kiến ​​nghị các doanh nghiệp sử dụng tạm thời các khu đất công do nhà nước quản lý để xây dựng nhà lưu trú tạm thời cho công nhân đối với các doanh nghiệp sản xuất có đông công nhân. Đất vay được nhắm vào các dự án nhà ở chưa triển khai, do doanh nghiệp xây dựng hoặc được thành phố cho thuê xây dựng.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội, không ít ý kiến ​​bày tỏ sự lo lắng về việc quận 7 mở cửa trở lại với điều kiện khắt khe là công nhân phải tiêm đủ hai mũi vắc xin COVID-19.

Dự kiến, một số cơ sở kinh doanh hè phố trên địa bàn quận 7 sẽ mở cửa trở lại từ ngày 20 tháng 9. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Anh Nguyễn Trần Tâm, nguyên phóng viên báo Thanh Niên, ngụ quận 7, bình luận trên trang cá nhân: “Tìm đâu ra nguồn nhân lực tiêm hai mũi thành ‘ba tại chỗ’ trong ngành dịch vụ? theo tôi hiểu, ví dụ, nếu nhà hàng mở bán trực tuyến, đầu bếp và người phục vụ phải có hai liều thuốc.

Trong khi trên toàn quận, số người uống hết liều là 9,5% và người đã tiêm đủ hai liều chắc chắn không thuộc nhóm đầu bếp, nhân viên phục vụ ăn uống. Trên toàn thành phố, số người tiêm đủ hai liều chỉ chiếm vài phần trăm. Hiện nay, rất nhiều người đã quá thời hạn tiêm liều thứ hai mà không có vắc xin. Do đó, một là quận 7 cần nới lỏng quy định để mở cửa, hai là kế hoạch mở cửa trở lại sau ngày 20/9 là khó ”. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *