Sài Gòn tiếp tục phong tỏa thêm 2 tuần, kéo dài đến hết Tháng Chín

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – “Thành phố quyết định tiếp tục thực hiện ‘phân tán xã hội’ trên toàn địa bàn theo ‘Chỉ thị 16’ thêm một thời gian nữa, dự kiến ​​đến cuối tháng 9,” ông Phan Văn Mãi, chủ tịch Sài Gòn, cho biết tại cuộc họp báo về chiều ngày 13/9.

Theo VNExpress, đây là lần đầu tiên ông Mai chủ trì cuộc họp báo với tư cách là chủ tịch thành phố và trưởng ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tại Sài Gòn. Cuộc họp diễn ra khi thành phố còn hai ngày nữa trong thời gian đóng cửa kéo dài một tháng, từ ngày 15 tháng 8 đến ngày 15 tháng 9.

Nhiều bệnh nhân được thở máy qua nội khí quản tại Bệnh viện Hồi sức Cấp cứu Sài Gòn COVID-19. (Hình ảnh: Thanh Nguyên / VNExpress)

Hiện thành phố đã ghi nhận hơn 303.475 ca nhiễm và đã trải qua 105 ngày cách ly với các mức độ khác nhau, trong đó có 22 ngày siết chặt với tôn chỉ “bất kỳ ai cũng bình an vô sự”.

Cũng theo ông Mai, so với chỉ tiêu khống chế dịch ngày 15/9, so với chỉ tiêu của Bộ Y tế, thành phố còn những nội dung chưa đạt. Một số nơi có kết quả kiểm soát dịch tốt như Cần Giờ, Củ Chi, Quận 7, Phú Nhuận, Nhà Bè, 5, 11, có thể áp dụng “Chỉ thị 16- hoặc 15+”. Điều này giúp thành phố “chuẩn bị cần thiết cho giai đoạn phục hồi sau dịch.”

Trước đó, tại cuộc họp giao ban Thành ủy Sài Gòn vào chiều 11/9, ông Nguyễn Văn Nén, bí thư Thành ủy, thừa nhận “thành phố chưa hoàn thành mục tiêu cơ bản là kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9. , thành phố phải xin ý kiến ​​chính quyền thêm thời gian, có thể đến cuối tháng 9 mới hoàn thành ”.

Lý giải vì sao Sài Gòn cần thêm hai tuần để “khống chế COVID-19”, lãnh đạo Thành ủy cho rằng “đây là thời điểm quan trọng và phù hợp với quy luật của dịch”.

Theo đó, Sài Gòn đang ghi nhận hơn 100.000 F0 cần được quản lý, xử lý. Sau hai tuần, con số F0 trên có thể giảm xuống, đồng nghĩa với việc thành phố hạn chế và ngăn chặn nguồn lây nhiễm.

Ngoài ra, thành phố đang có tốc độ cao, tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin COVID-19 ở mức cao. Sau hai tuần, kháng thể của vắc-xin sẽ được nâng cao, tạo ra hiệu ứng dịch tễ học.

Ông Phan Văn Mãi, chủ tịch Sài Gòn (thứ hai từ trái sang) chủ trì buổi họp báo chiều ngày 13 tháng 9. (Ảnh: Hữu Công / VNExpress)

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, Sở Y tế Sài Gòn đã có văn bản “khẩn” gửi Bộ Y tế, đề nghị lãnh đạo bộ xem xét, cho ý kiến ​​về khả năng rút ngắn khoảng cách giữa hai mũi tiêm đối với vắc xin AstraZeneca. từ 8 đến 12 tuần xuống tối thiểu là sáu tuần.

Đề xuất của Sở Y tế được đưa ra trong bối cảnh “diễn biến phức tạp” của dịch COVID-19 tại Sài Gòn. Hiện thành phố đã ghi nhận hơn 303.475 ca nhiễm, trên tổng số 620.166 trường hợp mắc tại Việt Nam. Các bệnh viện đang điều trị cho hơn 39.000 bệnh nhân, trong đó có 2.690 bệnh nhân nguy kịch đang thở máy, 23 bệnh nhân được can thiệp bằng ECMO. Tổng số người chết ở Sài Gòn cộng dồn từ đầu năm đến nay là hơn 12.400 trường hợp. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *