San Clemente ra lệnh giới nghiêm sau vụ cảnh sát bắn chết người vô gia cư

  • by

San Clemente ra lệnh giới nghiêm sau vụ cảnh sát bắn chết người vô gia cư

SAN CLEMENTE, California (NV) – San Clemente ra lệnh giới nghiêm 9 giờ tối Thứ Năm, 24 Tháng Chín, sau khi xảy ra biểu tình phản đối vụ cảnh sát Orange County bắn chết người vô gia cư Mỹ gốc Phi Châu, theo nhật báo The Orange County Register.

Theo kế hoạch, Hội Đồng Thành Phố sẽ nhóm họp trở lại chiều Thứ Sáu để quyết định kéo dài lệnh giới nghiêm hay không.

Cảnh sát Orange County giám sát cuộc biểu tình phản đối vụ bắn chết ông Reinhold. (Hình chụp màn hình FOX 11)

“Có tin tình báo đáng lo ngại rằng có thể sẽ xảy ra chuyện cuối tuần này,” Nghị Viên Gene James cho hay sau khi hội đồng bỏ phiếu 3-1 ra lệnh giới nghiêm tối Thứ Năm. “Chúng ta phải hết sức cẩn trọng.”

Cũng vào Thứ Năm, Sở Cảnh Sát Orange County (OCSD) công bố tấm hình mờ mờ mà Cảnh Sát Trưởng Don Barnes nói cho thấy nạn nhân Kurt Andras Reinhold thò tay giựt súng cảnh sát trong lúc hai bên xô xát, không lâu trước khi bị một cảnh sát viên bắn chết.

Trong buổi họp báo chiều Thứ Năm, ông Barnes kêu gọi người dân khoan vội kết luận, để chờ cảnh sát điều tra xong.

Hai cảnh sát viên OCSD cùng nhóm nhân viên giúp đỡ người vô gia cư của San Clemente gặp ông Reinhold, 42 tuổi, khoảng 1 giờ 15 phút trưa Thứ Tư gần khách sạn Miramar.

Ông Reinhold đến khu vực này khoảng 30 ngày trước đó, và nhóm nhân viên nhiều lần “cố gắng nói chuyện” với ông để giúp đỡ ông, theo Cảnh Sát Trưởng Barnes.

Ông Barnes cho hay ông không thể suy đoán tại sao hai cảnh sát viên OCSD tiếp xúc với ông Reinhold hôm Thứ Tư, hay nguyên nhân hai bên xô xát.

Ông Barnes không công bố tên của hai cảnh sát viên, nhưng cho biết cả hai đều được huấn luyện cách giải quyết tình huống căng thẳng.

Xem Thêm

Thống Kê Dân Số bắt đầu đếm người vô gia cư tuần tới

Đôi vợ chồng bán đất, 15 năm nuôi hàng trăm người già vô gia…

Người vô gia cư ở California ‘chê’ phòng khách sạn

Có tin, camera an ninh của khách sạn ghi lại được ít nhất một phần vụ xô xát, nhưng OCSD không công bố đoạn video đó, mà chỉ đưa ra tấm hình mờ mờ chụp lại cảnh trong đoạn video mà ông Barnes nói cho thấy Reinhold thò tay giựt súng cảnh sát.

Camera an ninh gần hiện trường ghi lại cảnh xô xát giữa hai cảnh sát viên với ông Reinhold. (Hình chụp màn hình FOX 11)

“Vụ xô xát xảy ra được một lúc,” ông Barnes cho hay.

Một cảnh sát viên bắn ông Reinhold hai phát, ông Barnes xác nhận.

Ông Barnes từ chối cho biết liệu hai cảnh sát viên có lý do hợp pháp nào để bắt giữ ông Reinhold hay không. Ông lưu ý rằng hai cảnh sát viên cũng như vài nhân chứng vẫn chưa được thẩm vấn.

Ông Barnes nói ông không biết hôm Thứ Tư có chiến dịch nào trấn áp nạn đi bộ sai luật (jaywalking) ở San Clemente hay không. Trước đó trong ngày, vài cư dân cho biết, theo họ, hai cảnh sát viên tiếp xúc với ông Reinhold là để trấn áp nạn đi bộ sai luật.

Sáng Thứ Năm, gần 80 người biểu tình ở San Clemente, vài người kêu gọi bắt giữ và sa thải hai cảnh sát viên dính líu vụ bắn chết ông Reinhold.

Người biểu tình giương bảng hiệu ghi: “Hãy thôi sát hại người da đen” và “Mạng sống người áo xanh là không có. Nghề cảnh sát thì lựa chọn được, nhưng màu da thì không.”

Bốn người biểu tình bị bắt vì gây rối trật tự, và một người bị bắt vì phá hoại, OCSD loan báo sau đó.

Cuộc biểu tình nhìn chung ôn hòa, dù đôi khi nhóm này bị một số người ủng hộ Mạng Sống Người Áo Xanh cự cãi.

Không lâu sau 5 giờ rưỡi chiều Thứ Năm, hơn 40 người biểu tình tập trung bên ngoài một đồn cảnh sát OCSD hiện đã đóng cửa.

Vụ nổ súng và biểu tình ở San Clemente xảy ra giữa lúc mối quan hệ giữa cảnh sát Nam California cũng như cả nước, với người da màu đang rất căng thẳng. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *