Santa Ana mở ‘đường dây nóng’ để báo cáo vi phạm COVID-19

  • by

Santa Ana mở ‘đường dây nóng’ để báo cáo vi phạm COVID-19

SANTA ANA, California (NV) – Hàng xóm mở tiệc linh đình trong dịch COVID-19? Doanh nghiệp địa phương không tuân thủ lệnh đeo khẩu trang của tiểu bang? Tụ tập đông người ở công viên mà không giữ khoảng cách?

Gọi cho ai đây?

“Đường dây nóng” mới mở giúp Santa Ana có “thêm công cụ” để bảo đảm an toàn cho cộng đồng. (Hình minh họa: National Public Radio)

Nếu ở Santa Ana, cư dân có thể gọi 714-647-4747. Đây là số điện thoại của “Trung Tâm Báo Cáo Vi Phạm COVID” mới thành lập của thành phố, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai.

Nhiệm vụ của trung tâm là tiếp nhận khiếu nại về những trường hợp có lẽ vi phạm biện pháp chống COVID-19.

Trong giờ làm việc, nhân viên thành phố có hiểu biết về lệnh của tiểu bang và địa phương sẽ nhận điện thoại để giải thích. Nếu cần, nhân viên sẽ chuyển khiếu nại đến các cơ quan chính quyền khác nhau, như cảnh sát.

Cư dân nào gọi sau giờ làm việc sẽ được yêu cầu để lại tin nhắn hoặc sẽ được chuyển sang cảnh sát nếu khẩn cấp.

“Thời gian qua, chúng tôi nhận rất nhiều thắc mắc và điện thoại của người dân về đủ thứ vấn đề, từ việc quy định mới ra sao đến việc họ nhìn thấy một doanh nghiệp không tuân thủ quy định,” ông Paul Eakins, phát ngôn viên Santa Ana, cho hay.

“Chúng tôi quyết định rằng, với lệnh ở nhà lần này (của tiểu bang), nên dành riêng một số điện thoại duy nhất để gọi.”

Nam California đang chịu lệnh ở nhà của tiểu bang, giới nghiêm từ 10 giờ tối, vì số giường trống trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) còn dưới 15%. Hôm Thứ Năm, 10 Tháng Mười Hai, con số này xuống còn 7.7%.

Santa Ana là một trong những nơi bị COVID-19 nặng nhất của Orange County. Tính đến Thứ Năm, thành phố này có 18,452 người nhiễm bệnh, nhiều nhất quận hạt, tức gần 5,465 ca trên 100,000 dân, theo Cơ Quan Y Tế Orange County.

Thời gian qua, thành phố chống dịch thông qua chương trình Santa Ana CARES, trong đó gồm trung tâm phục vụ di động đi đến từng khu phố xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho cư dân, cũng như hỗ trợ tài chính cho người thuê nhà, chủ nhà và doanh nghiệp địa phương bị thiệt hại do đại dịch.

“Đường dây nóng” mới mở giúp các giới chức có “thêm công cụ” để bảo đảm an toàn cho cộng đồng, ông Eakins nói. “Đây là một phần trong phương pháp chống dịch toàn diện của thành phố chúng tôi, gồm hỗ trợ tài chính, hỗ trợ y tế, xét nghiệm, giáo dục và phát khẩu trang miễn phí.” (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *