Santa Ana muốn tăng lương $4/giờ cho nhân viên chợ, nhà thuốc tây

Santa Ana muốn tăng lương $4/giờ cho nhân viên chợ, nhà thuốc tây

SANTA ANA, California (NV) – Các giới chức Santa Ana dự tính trả lương thêm $4/giờ cho nhân viên chợ và nhà thuốc tây phải làm việc trong dịch COVID-19, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư, 13 Tháng Giêng.

Số tiền này được tính là thù lao độc hại (hazard pay) cho nhân viên thiết yếu.

Nhân viên chợ và nhà thuốc tây được xem là nhân viên thiết yếu. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

Trong buổi họp tối Thứ Ba, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana yêu cầu nhân viên thành phố xem xét ưu điểm lẫn nhược điểm của việc soạn thảo quy định, tức sẽ trở thành lệnh bắt buộc, hoặc nghị quyết, tức chỉ mang tính tượng trưng.

Nghị Viên Thái Việt Phan muốn tăng lương $4/giờ cho nhân viên chợ và nhà thuốc tây của công ty nào thuê ít nhất 300 nhân viên khắp cả nước và mỗi nơi gồm ít nhất 10 nhân viên. Có thể số tiền này được trả cho 120 ngày, bà Thái cho hay.

Mục tiêu là giúp đỡ nhân viên làm việc trong cửa hàng lớn hơn, vốn đang thu “lợi nhuận kỷ lục” trong dịch COVID-19, bà Thái nói, nhưng không làm hại cửa hàng nhỏ hơn mà có thể đang khó nhọc tồn tại.

Thị Trưởng Vicente Sarmiento, người cùng đề nghị khoản thù lao này với bà Thái, cho rằng nhân viên bán lẻ không được lựa chọn làm việc ở nhà.

“Họ phải ra cửa hàng,” ông nói, và cho biết thêm, vì công việc, họ chịu rủi ro nhiễm COVID-19 nhiều hơn, do đó, nên bù đắp rủi ro đó cho họ.

Nghị Viên Phil Bacerra muốn biết có thể mở rộng trả thù lao độc hại cho nhân viên chợ nhỏ hơn hay không, và thời gian trả thù lao có thể nâng từ 120 lên 180 ngày hay không.

Nghị Viên Johnathan Hernandez yêu cầu xem xét có thể mở rộng trả thù lao độc hại bên ngoài lĩnh vực bán lẻ hay không, chẳng hạn cho nhân viên y tế và người đang làm xét nghiệm và chích ngừa COVID-19 cho cư dân.

Hai thành phố Long Beach và Los Angeles cũng đang cân nhắc trả thù lao độc hại cho một số nhân viên. Cả hai dự tính ra quy định buộc công ty bán lẻ gồm ít nhất 300 nhân viên khắp cả nước tạm thời tăng lương cho nhân viên. Long Beach muốn tăng thêm $4/giờ, còn Los Angeles muốn tăng thêm $5/giờ.

Trong khi đó, Hội Đồng Giám Sát Los Angeles County cũng đang cân nhắc yêu cầu nhà thuốc tây và chợ lớn tăng lương cho nhân viên thêm $5/giờ. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *