Santa Ana thông qua luật ‘rent control,’ chủ nhà chỉ được tăng giá tối đa 3%

Đăng-Giao / dân việt

SANTA ANA, California (NV) – Nhiều cư dân Santa Ana vui mừng sau khi Hội đồng Thành phố thông qua luật “lịch sử” quy định rằng chủ nhà không được tăng tiền thuê nhà quá 3% mỗi năm, được gọi là “kiểm soát tiền thuê nhà” trong cuộc họp. họp thứ ba ngày 19 tháng 10.

Nghị Viên Thái Viết Phan ủng hộ việc “kiểm soát tiền thuê nhà” ở Santa Ana. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Sau khi HĐND TP thông qua luật, nhiều cư dân có mặt cũng như không có mặt bày tỏ sự vui mừng.

Nghị viên Thái Viết Phấn (Quận 1), người gốc Việt đầu tiên được bầu trong lịch sử thành phố, cũng bày tỏ sự vui mừng.

“Tôi hết lòng ủng hộ luật này vì bản thân tôi hiểu tình cảnh không dám ăn để trả tiền nhà của cư dân”, bà Thái Viết Phấn chia sẻ. “Hành động này là cần thiết cho người nghèo.”

Thành phố đầu tiên

Sau cuộc tranh luận sôi nổi và hào hứng giữa các đại biểu HĐND TP, Nghị viên Jessie Lopez (Quận 3) đề xuất biểu quyết, và được Nghị viên Thái Viết Phan ủng hộ.

Kết quả cuộc bỏ phiếu là 4-7, trong đó có 4 người bỏ phiếu ủng hộ hai thành viên nói trên, cùng với Nghị viên Johnathan Ryan Hernandez (Quận 5) và Thị trưởng Vicente Sarmiento.

Dù đã gần nửa đêm, hội quán Santa Ana vẫn vang lên tiếng vỗ tay của cư dân.

Ông Sarmiento gọi cuộc bỏ phiếu là “lịch sử” vì Santa Ana sẽ trở thành thành phố đầu tiên ở California thông qua luật “kiểm soát tiền thuê nhà”.

Trong cuộc họp, khoảng 60 người gốc Việt đã gọi đến để yêu cầu Hội đồng thành phố chấp thuận “kiểm soát tiền thuê nhà.”

Có mặt tại nghị trường, đông đảo cư dân gốc Tây Ban Nha cũng bày tỏ sự ủng hộ, lần lượt bày tỏ nguyện vọng.

Về phía chủ đất, đã có một số người lên tiếng phản đối việc “kiểm soát tiền thuê đất” nhưng lập luận của họ chưa vững chắc, thiếu thuyết phục.

Điểm chung của họ là nhiều năm qua không đuổi ai ra ngoài và có nhu cầu tăng tiền đất do tự bỏ tiền ra sửa chữa các công trình chung như bể bơi, cống rãnh… và họ băn khoăn: “Nếu cư dân cũng vậy thì sao. nghèo, không đủ tiền mua đất, tại sao họ không đi xin trợ cấp của chính phủ như ‘nhà ở’. “

Ông Tim Phan cầm di ảnh bà Hạnh Vũ, 73 tuổi, trong khi giọng nói của bà được phát ra từ loa của quốc hội. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Không đến nhưng có… hình ảnh

Hai bạn tình nguyện viên của nhóm VietRISE là Allison Võ và Tim Phan đã nhiệt tình cầm những bức tranh thay mặt cho những cư dân gốc Việt không thể tham dự buổi gặp mặt.

Bà Allison cho biết: “Các cô, các chú, sức khỏe kém, không thể vào đây ngồi vài tiếng đồng hồ được. Chúng tôi thay mặt họ giữ những bức tranh này ”.

Tổng cộng, Allison và Tim đã nắm giữ khoảng 25 đến 30 bức ảnh, hầu hết đều là những người cao niên sống trong các khu “nhà di động” xung quanh Santa Ana.

Bà Allison Võ cầm di ảnh của Đức ông Nguyễn Đức Minh, 93 tuổi, trong suốt phiên họp. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Trong khi Hội đồng Thành phố xem ảnh của từng người hoặc từng cặp vợ chồng tại một thời điểm, giọng nói của họ được phát ra từ loa phát thanh, trước tiên là tiếng Việt và sau đó là tiếng Anh.

Mỗi gia đình có một hoàn cảnh riêng, nhưng tất cả đều nói lên nỗi sợ trở thành “vô gia cư”.

VietRISE là một tổ chức cộng đồng tại Quận Cam với mục tiêu chống bất bình đẳng và trao quyền cho người lao động Việt Nam tại quận có số lượng Việt kiều đông nhất, trong đó có Little Saigon. .

Không thể thức qua đêm

Lần này, nhiều cư dân gốc Việt ngại đến quốc hội vì kỳ họp trước đó diễn ra vào tối 5/10, kéo dài từ 7 giờ tối đến 4 giờ 30 phút sáng hôm sau.

Lần đó, khoảng 160 người gốc Việt đã bày tỏ ý kiến, yêu cầu Hội đồng thành phố thông qua luật “kiểm soát tiền thuê nhà”.

Tin vui từ cộng đồng

Nghị Viên Thái Viết Phan nói với phóng viên Người Việt rằng bà rất mừng cho những người già nghèo khổ ở Santa Ana khi luật được thông qua.

Cư dân gốc Tây Ban Nha chờ đến lượt họ nói ủng hộ “kiểm soát tiền thuê nhà”. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Bà nói: “Tôi vô cùng tự hào là nghị sĩ gốc Việt đầu tiên tại Santa Ana tham gia vào một quyết định có ý nghĩa lịch sử và quan trọng như vậy đối với thành phố.

“Tôi rất vinh dự khi được đại diện cho người dân Quận 1 và sẽ chiến đấu không ngừng để bảo vệ quyền lợi của họ,” bà nói tiếp. “Đó là trách nhiệm của tôi.”

Hội đồng Thành phố Santa Ana đã tranh luận về chủ đề “kiểm soát tiền thuê nhà” từ năm 2008, nhưng vẫn chưa thể đi đến một quyết định chính xác.

Cuộc bỏ phiếu “lịch sử” tối 19/10 là lần thứ 3 HĐND TP thảo luận về chủ đề này.

Luật “kiểm soát tiền thuê nhà” ở Santa Ana có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày được thông qua.

Hội đồng thành phố cũng yêu cầu bà Kristine Ridge, tổng giám đốc của thành phố, xem xét để ngăn chặn việc chủ đất tăng giá bất hợp lý trong thời gian 30 ngày chờ đợi này.

Cư dân sống trong “ngôi nhà di động” hoặc “căn hộ” được hưởng lợi nhiều nhất.

Tuy nhiên, luật “kiểm soát tiền thuê nhà” của Santa Ana không áp dụng cho các căn hộ gia đình đơn lẻ, căn hộ và chung cư được xây dựng sau năm 1995. [đ.d.]


Liên hệ tác giả: [email protected]et.com

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *