Santa Ana thông qua luật thuê nhà, người thuê ủng hộ, chủ nhà phản đối

  • by

SANTA ANA, California (NV) – Hội đồng Thành phố Santa Ana vừa thông qua một số luật bảo vệ người thuê nhà vào sáng sớm Thứ Tư, 22 Tháng Chín, và là thành phố đầu tiên ở Quận Cam giới hạn giá thuê căn hộ trong các tòa nhà cũ.

Theo The Orange County Register, Hội Đồng Thành Phố đã thông qua luật thuê nhà với kết quả 4-3 tại một cuộc họp bắt đầu vào tối Thứ Ba và kéo dài đến sáng sớm Thứ Tư.

Nhiều cư dân đã tham dự cuộc họp của Hội đồng Thành phố Santa Ana vào tối thứ Ba, ngày 22 tháng 9. (Ảnh: voiceofoc.org)

Luật bảo vệ người thuê nhà của Santa Ana sẽ bao gồm các điều khoản như:

Giá thuê nhà xây từ năm 1995 trở về trước chỉ có thể tăng tối đa 3% mỗi năm, hoặc 80% tỷ lệ lạm phát, tùy theo mức nào thấp hơn. Luật này cũng áp dụng cho những ngôi nhà di động được xây dựng từ năm 1990 trở về trước.

-Giới hạn số lần chủ nhà có thể đuổi một người thuê “chính đáng”, bảo vệ người thuê trong ít nhất 30 ngày. Chủ nhà phải thông báo cho người thuê nhà về việc họ bị đuổi ra khỏi nhà bằng ngôn ngữ mà hai bên đã sử dụng để ký hợp đồng.

Thành phố sẽ dành 300.000 đô la từ các khoản tài trợ đại dịch để tạo “quỹ bảo vệ pháp lý cho người thuê nhà, và thuê một nhà tư vấn để giúp đỡ cư dân cho đến khi thành lập một ủy ban cho người thuê nhà và có sổ mới cho căn hộ.

-Hướng dẫn nhân viên thành phố cách bảo vệ người thuê.

Thị trưởng Vicente Sarmiento nói: “Chúng tôi có một cộng đồng rất nhạy cảm vì đó là một cộng đồng người thuê nhà. Hơn 50% cư dân phải đi thuê, nhiều gia đình sống trong cảnh chật chội. Giá thuê là một lý do cho điều đó ”.

Theo Hiệp hội Căn hộ California, Santa Ana là thành phố đầu tiên ở Quận Cam có luật bảo vệ giới hạn tiền thuê nhà và trục xuất.

Hội đồng thành phố Santa Ana muốn đưa điều này thành luật khẩn cấp có hiệu lực ngay lập tức, nhưng nó đã không được ủng hộ. Họ phải gặp lại nhau vào ngày 5 tháng 10, để xem xét các điều khoản lần cuối.

Phiên họp kéo dài từ tối Thứ Ba đến 2 giờ sáng Thứ Tư trước khi cuộc bỏ phiếu được công bố vì thành phố phải nghe phát biểu của hơn 100 người.

Hàng chục người thuê nhà và nhiều nhà hoạt động cho rằng nhà ở là quyền của con người. Họ nói rằng họ muốn sống có phẩm giá, có giá cả hợp lý và không sợ bị đe dọa đuổi ra khỏi nhà.

Nhiều người thuê trọ chia sẻ nhiều khó khăn do đại dịch gây ra, bao gồm mất người thân và thiếu nhà ở giá rẻ. Một số người kể lại việc bị đuổi khỏi nhà khi còn nhỏ, và tác động của nó đến tinh thần của họ với gia đình.

Cecilia Rivas cho biết: “Tôi vô cùng đau đớn khi phải nói với các anh trai rằng tôi không còn nơi ở, và phải dịch lại tuyên bố của sở cảnh sát cho cha mẹ họ.

Những người ủng hộ người thuê nhà khen ngợi Hội đồng Thành phố Santa Ana, và nói rằng những luật đó sẽ bảo vệ cư dân khi luật của tiểu bang hết hiệu lực vào ngày 30 tháng 9.

Trong khi những người thuê nhà hài lòng về sự bảo vệ của thành phố, nhiều chủ nhà tham dự cuộc họp bày tỏ sự không hài lòng với luật mới được thông qua.

Họ cho rằng công việc của Hội đồng là không cần thiết vì nó gây hại cho chủ nhà, nền kinh tế của thành phố và người thuê phải trả nhiều tiền hơn nếu chủ nhà yêu cầu tăng tiền thuê nhà.

Các chủ nhà cũng cho biết California hiện có luật bảo vệ người thuê nhà AB-1482, luật này chỉ cho phép chủ sở hữu các tòa nhà được xây dựng cách đây ít nhất 15 năm được tăng 5% mỗi năm cộng với lạm phát. Luật pháp cũng yêu cầu chủ nhà phải có “lý do chính đáng” để đuổi người thuê.

Một người quản lý nhà di động gọi quyết định của thành phố là “xã hội chủ nghĩa”. Nhiều chủ nhà trọ khác cho biết họ không thể đuổi những người thuê nhà nguy hiểm, có thể gây hại cho nhiều cư dân khác.

Victor Cao, phát ngôn viên của Hiệp hội Căn hộ California cho biết: “Luật tiểu bang bảo vệ người thuê nhà theo một số cách và chúng tôi coi các sáng kiến ​​được đưa ra ngày hôm nay là không cần thiết và cực đoan. “

Cao và nhiều người khác đã chỉ trích thành phố về sự thiếu minh bạch trong việc thông qua luật bảo vệ người thuê nhà. Họ cũng cho rằng thành phố nên tiếp xúc nhiều hơn với cộng đồng trước khi thông qua các luật nói trên,

Ba thành viên bỏ phiếu chống là Phil Bacerra, David Penaloza và Nelida Mendoza cũng đồng tình với quan điểm đó.

Nghị viên Penaloza cho biết ông đã nghe về những luật đó qua điện thoại với Thị trưởng Sarmiento chỉ bốn ngày trước phiên họp. Ông cũng lập luận rằng 300.000 đô la bảo vệ pháp lý cho người thuê nhà sẽ khiến thành phố mắc nợ nhiều hơn.

Nghị viên Bacerra không đồng ý với việc kéo dài phiên họp quá nửa đêm vì nhiều người quan tâm đến việc thuê nhà đã đi ngủ.

Nghị viên Mendoza cho biết cô ấy muốn nghe ý kiến ​​từ nhiều chủ nhà hơn, và muốn biết lợi ích của luật bảo vệ người thuê nhà, và chi phí so với nhiều thành phố khác.

Bốn người bỏ phiếu tán thành là Thị trưởng Sarmiento và ba dân biểu Thái Việt Phan, Jessie Lopez và Johnathan Hernandez.

Nghị viên Lopez cho biết thành phố không thể bỏ qua những khó khăn của người thuê nhà, và lý do của những khó khăn đó là lương thấp nhưng giá nhà cao.

Nghị viên Thái cho biết bà tiếp xúc với nhiều cư dân, và nghĩ rằng việc bà ủng hộ luật bảo vệ người thuê nhà sẽ giúp được nhiều gia đình đang gặp khó khăn.

Bà Thái và Nghị viên Hernandez đã chia sẻ những khó khăn mà họ đã phải trải qua, đồng thời cho biết họ hiểu nỗi khổ của nhiều cư dân không thể trả tiền mua nhà, hoặc không thể mua thức ăn.

Sau khi xem xét lần cuối, luật bảo vệ người thuê nhà của Santa Ana sẽ có hiệu lực sau 30 ngày. Tuy nhiên, các nhân viên thành phố cho biết phải mất từ ​​9 đến 12 tháng để nghiên cứu và thành lập một ủy ban người thuê nhà. (TL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *