Santa Ana ủng hộ việc không trục xuất người đã mãn hạn tù

Santa Ana ủng hộ việc không trục xuất người đã mãn hạn tù

Đằng-Giao/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – VietRISE cùng ông Vicente Sarmiento, thị trưởng Santa Ana, và bà Thái Việt Phan, nghị viên (Địa Hạt 1), vừa tổ chức cuộc họp báo để ủng hộ dự luật VISION Act (AB 937 – Carrillo) và kêu gọi Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua một nghị quyết ủng hộ dự luật này.

Cô Allison Võ, đại diện VietRISE, kêu gọi Hội Đồng Thành Phố Santa Ana ủng hộ VISION Act. (Hình: VietRISE cung cấp)

Theo kêu gọi của VietRISE, ông Sarmiento và bà Thái đã đưa việc ủng hộ VISION Act vào nghị trình và đã được Hội Đồng Thành Phố thông qua với tỷ số tuyệt đối 7-0.

Trước thành quả quá bất ngờ, cô Tracy La, giám đốc điều hành VietRISE, reo to: “Đây là một chiến thắng to lớn cho cộng đồng di dân và tị nạn ở Santa Ana và Orange County.”

Cô cười: “Bây giờ chúng tôi chỉ đợi cơ quan lập pháp California thông qua dự luật này.”

Chia sẻ niềm vui của cô Tracy, ông Sarmiento phát biểu: “Tôi ủng hộ dự luật AB 937, hay còn được gọi là VISION Act vì nó sẽ giúp ngăn chặn việc trục xuất và chia cắt gia đình khi không có lệnh tư pháp hình sự.”

“Rất tiếc, gần đây chúng tôi thấy số người gốc Việt và những người nhập cư khác bị trục xuất gia tăng. Đây là những vấn đề của liên bang, không cần đòi hỏi sự hỗ trợ và hợp tác của địa phương hoặc tiểu bang,” ông nhấn mạnh.

Bà Thái cũng phấn khởi: “Thái ủng hộ VISION Act vì một người  đã sai phạm và đã đền tội cho xã hội cần phải có cơ hội để làm lại cuộc đời và trở về với gia đình. VISION Act sẽ giúp bảo đảm người Việt vượt biên không bị trục xuất về Việt Nam. Hoa Kỳ đã hứa với cộng đồng Mỹ gốc Việt là đây là nhà của chúng ta. Đuổi bỏ người vược biên là một điều ác, không đạo đức, và tàn ác.”

Thị Trưởng Vicente Sarmiento: “Tôi ủng hộ dự luật AB 937, hay còn được gọi là VISION Act vì nó sẽ giúp ngăn chặn việc trục xuất người và chia cắt gia đình khi không có lệnh tư pháp hình sự.” (Hình: VietRISE cung cấp)

Cô Tracy thêm: “Nếu VISION Act đã được thông qua từ trước thì những người tị nạn gốc Việt như Tín Nguyễn và An Nguyễn đã không bao giờ bị đưa đến trại tạm giam của ICE (sau khi mãn hạn tù). Tín ở đó một năm và An ở đó vài tháng. Lẽ ra họ phải được về nhà sau khi ngồi tù hơn 20 năm. Sau cùng, họ cũng được trả tự do rồi, tuy nhiên vẫn còn vô số người nhập cư và người tị nạn đang bị giam giữ vô thời hạn.”

Trước đó, dự luật VISION Act đã được Ủy Ban Tư Pháp và Ủy Ban An Toàn Công Cộng tại Quốc Hội California thông qua và được Ủy Ban Phân Bổ (Appropriations Committee) biểu quyết sáng Thứ Tư, 5 Tháng Năm, trước khi được đưa lên Hạ Viện California.

Nhằm chấm dứt việc tù nhân bị chuyển từ nhà tù tiểu bang hay địa phương sang Cảnh Sát Di Trú (ICE), dự luật muốn chấm dứt giai đoạn đau thương cho những người nhập cư và tị nạn da đen, Latino và gốc Á ở California bị trục xuất sau khi mãn hạn tù.

Năm 2017, Santa Ana là thành phố đầu tiên và duy nhất của Orange County thông qua Sắc Lệnh Sanctuary để bảo vệ người  nhập cư không bị trục xuất và cấm sở cảnh sát cũng như tất cả các cơ quan  khác cộng tác với ICE.

Sự ủng hộ VISION Act của Santa Ana tái khẳng định cam kết hỗ trợ người nhập cư và tị nạn, đồng thời gửi một thông điệp rõ ràng đến cơ quan lập pháp California và thống đốc rằng đã đến lúc chấm dứt mọi hợp tác với ICE.

Nghị Viên Thái Việt Phan: “VISION Act sẽ giúp bảo đảm người Việt vượt biên không bị trục xuất về Việt Nam.” (Hình: VietRISE cung cấp)

Dự luật VISION Act

Dự luật VISION Act (hay AB 937) do Dân Biểu Wendy Carrillo (Dân Chủ-Địa Hạt 51) là tác giả, đã được đưa ra trong phiên họp Lập Pháp năm 2021 của California.

VISION Act bảo vệ các thành viên cộng đồng, những người chưa có quốc tịch, đã được coi là đủ điều kiện để được trả tự do, không bị chuyển giao từ các nhà tù địa phương hay tiểu bang cho ICE sau khi mãn tù để bị giam giữ rồi trục xuất.

VISION Act thực hiện các bước tiến khẩn cấp và cần thiết nhằm đảm bảo rằng tiền thuế của địa phương và tiểu bang không được sử dụng để đẩy người nhập cư vào tình trạng nguy hiểm một cách vi hiến.

Một số người đến ủng hộ VISION Act phía trước phòng họp Hội Đồng Thành Phố Santa Ana. (Hình: VietRISE cung cấp)

VietRISE

Thành lập tại Orange County, California, năm 2018, VietRISE là một tổ chức phi lợi nhuận do thanh niên lãnh đạo, chuyên đấu tranh cho người  nhập cư và công bằng xã hội.

Sứ mệnh của VietRISE là thúc đẩy công bằng xã hội và kinh tế bằng cách tổ chức các cộng đồng gốcViệt và người nhập cư thuộc tầng lớp lao động trong quận qua nghệ thuật và văn hóa.

VietRISE kêu gọi sự tham gia của người dân, xây dựng các chiến dịch để thúc đẩy tiếng nói về chính sách, quyền của người nhập cư, và xây dựng vai trò lãnh đạo của thế hệ gốc Việt kế tiếp.

Trong thời gian COVID-19 hoành hành, VietRISE  thành lập OC Community Response Team và phân phát gần $500,000 cứu trợ tài chính cho những người Việt Nam nhập cư không giấy tờ.

Để biết thêm thông tin, truy cập www.vietrise.org. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *