Sắp phá sản, nhiều doanh nghiệp dệt may ở Tiền Giang kêu cứu

  • by

TIỀN GIANG, Việt Nam (NV) – Các doanh nghiệp dệt may hàng đầu tỉnh Tiền Giang đã kêu gọi Thủ tướng Chính phủ tiêm vắc xin COVID-19 để công nhân quay trở lại sản xuất, trước khi bị đối tác hủy hợp đồng, phá sản.

Trong văn bản kiến ​​nghị gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, UBND tỉnh Tiền Giang và Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), đại diện 7 doanh nghiệp lớn gồm May Tiền Tiến, Tex-Giang và May Phương Đông. Công ty may Việt Tân, Việt Khánh, Việt Long Hưng, Công Tiến với 13.300 công nhân cho biết: “Chúng tôi đang đứng trước nguy cơ phá sản vì hầu hết khách hàng của chúng tôi đã thông báo hủy đơn hàng, phạt xuất hàng bằng máy bay với các đơn hàng đã ký. hợp đồng. Đối với các đơn hàng dệt may thời vụ, các đối tác không thể tiếp tục chờ đợi chúng tôi một cách vô ích ”.

Hoạt động của Công ty May Tiên Tiến trước thời điểm phải dừng lại vì COVID-19. (Hình ảnh: Xóm Bắc)

Do đó, các doanh nghiệp đề nghị các cơ quan chức năng cần “có giải pháp cứu doanh nghiệp”, trước mắt ưu tiên tiêm phòng lao đầy đủ cho người dân, đẩy nhanh miễn dịch đàn, khôi phục sản xuất.

Nói với VNExpress, đại diện các doanh nghiệp cho biết họ đang đứng trước bờ vực phá sản do phải ngừng sản xuất từ ​​giữa tháng Bảy. Một số ít doanh nghiệp bố trí sản xuất theo mô hình “ba tại chỗ”, chỉ duy trì được đến 5/8.

Thậm chí, một số doanh nghiệp đã nhận được thông báo từ đối tác cho biết nếu đến ngày 20/9 không mở cửa trở lại thì phải chuyển đơn hàng sang các thị trường khác. Như vậy, các doanh nghiệp dệt may sẽ mất khách, không còn đơn hàng cho mùa cuối năm 2021 và 2022.

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh như hiện nay trên địa bàn tỉnh Tiền Giang thì chưa biết đến ngày nào mới mở cửa sản xuất trở lại. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp, khách hàng và người lao động.

Trong khi đó, doanh nghiệp đã mua toàn bộ nguyên liệu sản xuất với chi phí lên đến hàng nghìn tỷ đồng vẫn phải trả chi phí thuê nhà xưởng, lãi ngân hàng… trong thời gian ngừng hoạt động vì dịch bệnh.

Giờ là lúc phát triển mẫu mã cho mùa thời trang năm sau, nhưng doanh nghiệp không làm được. Tức là trong năm tới họ sẽ không có đơn hàng để duy trì hoạt động.

“Để có đơn hàng, chúng tôi phải đầu tư, phát triển mẫu trước ít nhất sáu tháng và phải cạnh tranh với nhiều đối thủ, lỡ được mùa thì mất khách, mất thị trường”, đại diện doanh nghiệp cho biết. ngành cho biết.
Bên cạnh những doanh nghiệp bị thiệt hại, ảnh hưởng không nhỏ đến người lao động khi họ chủ yếu sống bằng lương hàng tháng.

Không chỉ Tiền Giang, nhiều công ty may mặc lớn nhất tỉnh Bạc Liêu cũng đóng cửa từ ngày 16/8 (Ảnh: Nhật Hồ / Lao Động)

“Người lao động không có thu nhập, đến mùa tựu trường không đủ tiền mua sách vở, dụng cụ học tập cho con em mình. Nghĩ đến việc này chúng tôi rất đau lòng nhưng bất lực vì không còn khả năng chi trả, hỗ trợ mà họ ngừng hoạt động ”, lãnh đạo 7 doanh nghiệp dệt may ở Tiền Giang viết đơn kêu cứu.

Việt Nam nằm trong nhóm các nước sản xuất hàng dệt may lớn nhất thế giới, sau Trung Quốc và Bangladesh. Sản xuất bị gián đoạn và gián đoạn do dịch bệnh của ngành đã ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 8, giảm 5,4% so với cùng kỳ năm 2020. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *