Sau Đắk Lắk, hàng chục ngàn hécta cây trồng ở Gia Lai sắp chết khô

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Mặc dù đang là mùa mưa bão nhưng nhiều huyện, thị phía Đông và Đông Nam tỉnh Gia Lai bị khô hạn kéo dài khiến lúa, hoa màu… còi cọc, chết khô.

Trận mưa giông chiều 19/8 kéo dài gần một giờ đồng hồ trên địa bàn huyện Kbang và các vùng lân cận trên địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn không thể cứu được những cánh đồng đang héo úa.

Nhiều ruộng khô nếu những ngày tới không mưa, hết hy vọng cứu sống. (Hình: Trần Hòa / VNExpress)

Nói với VNExpress, ông Ma Văn Tỉnh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Kbang, cho biết từ giữa tháng Năm đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra ba trận mưa, cách nhau rất xa. Đợt mưa vừa qua về cơ bản chỉ cứu được nhiều diện tích cây trồng bị ảnh hưởng nhẹ.

Theo ông Tình, nắng hạn đã làm chết hơn 2.100 ha cây trồng, trong đó có khoảng 87 ha lúa, hơn 400 ha ngô, còn lại là đậu, mì, cà phê, mía và rau màu. Tổng thiệt hại ước tính gần 19 tỷ đồng ($ 832,761).

Ngoài huyện Kbang, hạn hán còn làm thiệt hại hoa màu của nông dân các tỉnh phía Đông tỉnh Gia Lai như huyện Đak Pơ, thị xã An Khê.

Trong đó, vùng Đông Nam huyện Krông Pa trồng gần 37.000 ha ngô, mì, lúa và rau màu nhưng từ tháng 5 đến nay, nắng nóng kéo dài đã làm thiệt hại hơn 16.000 ha, ước tính khoảng 120 tỷ đồng. đồng (5,25 triệu đô la).

Trở lại thăm cánh đồng rộng 2.500m2 của gia đình, bà Vi Thị Tiếp (75 tuổi, ngụ xã Tơ Tung, huyện Kbang) cho biết, nếu mấy ngày nữa trời vẫn không có mưa, gia đình bà phải bơm nước từ suối lên. . để cứu cánh đồng lúa úa vàng, héo úa, khô nứt trong khi con suối gần đó bắt đầu cạn kiệt.

Cách đây vài năm, gia đình bà Tiệp cũng gặp trường hợp tương tự, khi suối cạn, bà Tiếp thuê xe tải đào sâu thêm vài mét để tìm mạch nước ngầm, hai lần mất 2,4 triệu đồng (105 USD) và nhiều chi phí khác. .

Một số người khuyên bà Tiếp nên chuyển đổi diện tích trên sang trồng các loại cây chịu hạn như mắc ca, cà phê nhưng hai vợ chồng già muốn trồng cây ngắn ngày để có thu nhập hàng năm. Bà Tiếp định phá rẫy để trồng ngô, mì nhưng vừa qua nắng hạn khiến 3 ha ngô của con trai bà chết sạch, ruộng mì của nhiều người trong vườn “ngóc đầu dậy không nổi” nên bà cho lên ý tưởng của cô ấy. xác định.

Nằm giáp ranh với xã Tơ Tung, nhiều cây trồng của nông dân xã Kông Lơng Khơng cũng bị thiệt hại nặng nề. Đang đứng trồng ngô xen mắc ca, ông Triệu Văn Trung (47 tuổi), không thể tin được 6 sào ngô của gia đình chỉ cho năng suất 100 tạ hạt, trong khi năm ngoái, với diện tích này, sản lượng đạt 1,8 tấn. . .

Ông Triệu Văn Trung buồn bã bên ruộng ngô bị khô hạn làm hư hại hoàn toàn. (Hình: Trần Hòa / VNExpress)

Cánh đồng của anh Trung rộng 6 ha, với các loại cây trồng như mía, mắc ca, ngô, lúa …. Giữa vườn, anh thuê xe múc hai ao lớn để bơm nước tưới cây. Tuy nhiên, năm nay mới đầu vụ nên nước hai ao cạn kiệt, chỉ đủ xả vào hai sào ruộng. Mía, ngô không có nước, chậm lớn, nhiều diện tích bị chết.

“Ngô vụ này gần như mất trắng, chỉ mong những ngày tới có mưa nhiều giúp cây mía, lúa xanh tốt trở lại”, anh Trung nói. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *