Sau ‘mở cửa,’ hơn 10,000 người ở Sài Gòn đói xin được giúp lương thực

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau khi thành phố “mở cửa”, hơn hàng chục nghìn người dân ở khắp các quận, huyện thiếu ăn, thiếu đói đã xin giúp đỡ gạo và nhu yếu phẩm.

Báo VNExpress dẫn lời ông Phạm Minh Tuấn, phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố kiêm phó giám đốc thường trực Trung tâm An sinh tại Sài Gòn, cho biết những trường hợp này được đăng ký từ ngày 15 tháng 10 đến nay. khi chương trình “Thành phố yêu thương – Kết nối yêu thương” được ra mắt trên ứng dụng phần mềm của Trung tâm An Sinh.

Người dân nhận cơm miễn phí qua ống nhựa giữ khoảng cách COVID-19 tại nhà thờ Tân Sa Châu, Q.Tân Bình. (Hình: Quỳnh Trân / VNExpress)

Theo anh Tuấn, mặc dù các biện pháp xa lánh xã hội đã được xóa bỏ một tháng nay nhưng nhiều người làm nghề tự do vẫn chưa thể quay trở lại làm việc nên cuộc sống còn nhiều khó khăn, cần được giúp đỡ.

“Hiện tại, hầu hết mọi người đang tìm kiếm sự giúp đỡ về lương thực và nhu yếu phẩm”, ông Tuấn nói.

Theo đó, người dân có ba “kiện hàng” để yêu cầu hỗ trợ gồm một túi bảo vệ trị giá 300.000 đồng ($ 13); chi phí điện, nước và điện thoại là 400.000 đồng (17 đô la) và “tổng gói” trị giá 700.000 đồng (30 đô la).

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, để nhận được sự hỗ trợ, các đề nghị hỗ trợ sẽ được các xã, phường thẩm định hồ sơ theo tiêu chí “ưu tiên đối tượng chưa nhận được gói hỗ trợ tiền mặt của thành phố” hoặc “đã nhận. cái túi bảo mật nhưng ít nhất một tuần mới hết, ”nhưng không phải ai cũng nhận được.

Vì vậy, sau hơn 15 ngày, các quận, huyện mới xét duyệt được 1.680 người trong tổng số hơn 10.000 người đăng ký, dự kiến ​​trong tuần này họ sẽ được cấp “túi bảo kê”.

Trung tâm An Sinh cũng đã kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân “cũng có thể truy cập vào ứng dụng phần mềm An Sinh để lựa chọn những người có hoàn cảnh khó khăn trong danh sách đăng ký giúp đỡ trực tiếp. Trung tâm đóng vai trò giám sát và điều phối”.

Một gia đình ở phường Thạnh Xuân, quận 12 nhận tiền hỗ trợ từ một nhà hảo tâm trong thời kỳ xã hội Sài Gòn xa cách. (Hình: Lê Tuyết / VNExpress)

Báo Tuổi Trẻ trích báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam công bố ngày 17 tháng 10 cho biết đã chi 30.500 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước để chống dịch, nhưng Sài Gòn chỉ nhận 2.000 tỷ đồng (87,8 triệu đô la) trong số này.

Trong khi đó, khoản chi lớn nhất từ ​​ngân sách chống dịch được giao cho Bộ Y tế, với 21.200 tỷ đồng (930 triệu USD), gấp hơn 10 lần chi cho Sài Gòn. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *