Sau Montana, tới South Carolina rút khỏi chương trình trợ giúp COVID-19 liên bang

Sau Montana, tới South Carolina rút khỏi chương trình trợ giúp COVID-19 liên bang

COLUMBIA, South Carolina (NV) – Thống Đốc South Carolina Henry McMaster hôm Thứ Năm, 6 Tháng Năm, ra lệnh chấm dứt tất cả các chương trình trợ giúp người thất nghiệp liên quan đến COVID-19 của chính quyền liên bang tại tiểu bang này, vì cho rằng sự trợ giúp đã gây ra tình trạng thiếu lao động phục vụ tại tiểu bang.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, trong thư gửi giám đốc sở thất nghiệp (DEW) Daniel Ellzey, Thống Đốc McMaster nói tiểu bang phải ngưng tham gia vào các chương trình trợ giúp người thất nghiệp của chính quyền liên bang, bắt đầu từ ngày 30 Tháng Sáu, vì là “mối đe dọa rõ ràng” cho việc làm ăn của giới doanh gia và nền kinh tế South Carolina.

Một địa điểm du lịch ở Charleston, South Carolina. (Hình minh họa: Daniel Slim/AFP via Getty Images)

Theo ông McMaster thì chương trình lúc đầu chỉ là sự trợ giúp tài chánh ngắn hạn cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nay thành một “chương trình trợ cấp nguy hiểm của chính quyền liên bang, tạo lý do khiến người lao động ở nhà thay vì khuyến khích họ đi làm.”

Thống Đốc McMaster nói rằng “Vì chính quyền Biden và Quốc Hội có vẻ không hiểu gì về sự thiệt hại họ đang gây ra và không có ý muốn chấm dứt việc trợ giúp của chính quyền liên bang, tiểu bang South Carolina phải có hành động.”

Ông Ellzey nói rằng hiện đang có tình trạng thiếu lao động tại các khách sạn và trong kỹ nghệ dịch vụ thực phẩm, đe dọa sự sống còn của các doanh nghiệp. Theo ông Ellzey thì “đi làm trở lại là phương cách phục hồi tốt nhất cho người dân South Carolina.”

Thống Đốc South Carolina Henry McMaster. (Hình: AP Photo/Meg Kinnard)

Theo bản tin của tờ USA Today hôm Thứ Năm thì trong tuần qua có hơn 108,000 người dân South Carolina nhận trợ cấp thất nghiệp, với số tiền nhận được trung bình là $230, căn cứ theo trang web của cơ quan DEW tiểu bang.

South Carolina là tiểu bang thứ nhì ở Mỹ có biện pháp chấm dứt việc nhận trợ giúp người thất nghiệp liên quan đến đại dịch COVID-19 từ chính quyền liên bang. Trước đó, vào hôm Thứ Ba tuần này, Thống Đốc Montana Greg Gianforte có loan báo tương tự, có hiệu lực từ ngày 27 Tháng Sáu, vì không đủ người lao động. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *