Sau nổ bom, Taliban hợp tác với Mỹ giảm bớt tình trạng hỗn loạn ngoài phi trường

KABUL, Afghanistan (NV) – Tình hình tương đối ổn định tại sân bay Kabul vào thứ Bảy, ngày 28 tháng 8, với việc Taliban hộ tống các đoàn xe chở người tị nạn Afghanistan đến cổng chính của sân bay, giao họ cho quân đội Hoa Kỳ chờ sẵn ở đó. đưa chúng vào bên trong, lên máy bay.

Hãng tin AFP đưa tin, hàng chục nghìn người không còn chen lấn, xô đẩy để mong có cơ hội lên máy bay rời khỏi đất nước trước ngày 31/8, khi chương trình sơ tán của Mỹ kết thúc. kết thúc, và những ngoại binh cuối cùng đã rời khỏi đất nước.

Các gia đình Afghanistan sơ tán khỏi Kabul, Afghanistan, đến sân bay quốc tế Washington Dulles. (Ảnh: AP Photo / Gemunu Amarasinghe)

Một vụ đánh bom liều chết của các tay súng IS ở Afghanistan tại một cổng phụ bên ngoài sân bay Kabul hôm thứ Năm khiến nhiều người tránh xa cố gắng vào sân bay, nhưng Taliban cũng đã thiết lập một cuộc phong tỏa. các con đường dẫn đến sân bay và hiện chỉ có xe buýt được ủy quyền mới có thể đi vào.

Một chỉ huy Taliban nói với các phóng viên AFP gần nhà ga dân sự của sân bay quốc tế Hamid Karzai: “Chúng tôi có một danh sách do người Mỹ cung cấp … Nếu tên của họ có trong danh sách, họ có thể vào sân bay nếu tên của họ không có trong danh sách đó , họ sẽ không được phép vào. “

Những người sơ tán Afghanistan hiện chỉ được phép mang đồ đạc của họ trong các túi nhựa nhìn xuyên thấu lên máy bay. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Hôm thứ Bảy, các phóng viên AFP đã chứng kiến ​​hơn một chục xe buýt cỡ lớn và vừa thả những hành khách căng thẳng ở cổng sân bay.

Hiện vẫn chưa rõ ai đã tổ chức các đoàn xe buýt hoặc họ đến từ đâu, vì các quan chức và lính canh của Taliban không cho phép phỏng vấn hành khách.

Người sơ tán Afghanistan tiến vào cổng sân bay Kabul. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Những người di tản được chia thành hai nhóm nam và nữ riêng biệt, mặc dù mỗi nhóm đều có người ẵm trẻ em.

Những người này phải để hành lý bên ngoài và chỉ được mang theo đồ đạc trong túi ni lông. Một quan chức Taliban giải thích điều này là do sau vụ nổ, “phía Mỹ đã dặn chúng tôi không cho bất kỳ ai mang vali và túi xách vào sân bay”.

Người này nói thêm: “Chúng tôi bảo họ bỏ tiền và vàng vào túi. Nếu họ để lại quần áo, chúng tôi sẽ đưa nó cho người khác ”.

Các chiến binh Taliban đứng gác bên ngoài cổng sân bay. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Trước lối vào nhà ga sân bay, rất đông chiến binh Taliban đứng canh gác, trong khi từ trên nóc tòa nhà, lính thủy đánh bộ Mỹ cũng theo dõi sát sao.

Sau cuộc chiến kéo dài 20 năm, giờ đây hai bên chỉ còn cách nhau 30 mét, nhưng hai bên đều nương tay. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *