Sau Sài Gòn, Đồng Nai xin trung ương cho gạo ‘nuôi’ hơn 200 ngàn người khó khăn

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Ngày 18/8, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Bộ LĐ-TB & XH, Bộ Tài chính kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ xin hơn 3.128 tấn gạo để cấp phát cho 208.567 người dân ở khó khăn. khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, thống kê ban đầu của các ngành liên quan cho thấy, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 208.567 người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó có 2.934 người thuộc hộ nghèo; hộ cận nghèo là 1.867 người; đối tượng bảo trợ xã hội là 42.670 người; lao động bị mất việc làm là 161.096 người. Như vậy, bình quân mỗi người chỉ nhận được khoảng 15 kg gạo.

Những người lao động tự do ở TP.Biên Hòa, Đồng Nai, nhận cơm từ thiện để sống qua ngày. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Báo Thanh Niên cho biết, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các cơ quan, đoàn thể liên quan “tích cực huy động các nguồn lực, ngân sách địa phương để hỗ trợ các đối tượng có nguy cơ đói nghèo.” Tuy nhiên, do dịch bệnh kéo dài, tỉnh phải phong tỏa theo “Chỉ thị 16” gần hai tháng nên nhiều công nhân, người lao động thất nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế và đời sống gia đình.

Trong khi đó, nguồn tài chính của tỉnh hiện đã cạn kiệt do phải hỗ trợ khoảng 22.000 công nhân khó khăn trên địa bàn tỉnh theo “Nghị quyết 68” của Chính phủ và chi cho công tác phòng, chống COVID-19 nên không còn khả năng chi trả.

Đồng Nai không phải là tỉnh đầu tiên xin Trung ương “hỗ trợ khẩn cấp” về lương thực để cứu đói cho người dân đang ngày càng trầm trọng. Trước đó, ngày 17 tháng 8, báo VNExpress dẫn nội dung một văn bản cùng ngày do chính quyền thành phố Sài Gòn gửi chính quyền và Bộ Tài chính, Bộ Lao động đề nghị được cấp “gần 28.000 tỷ đồng (1,22 tỷ USD). ) và 142.200 tấn gạo giúp hơn 4,7 triệu người gặp khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 ”.

Những người thất nghiệp đến UBND phường Thanh Bình, Biên Hòa để xin trợ cấp. (Ảnh: BA / Tuổi trẻ)

Số gạo và số gạo mà chính quyền thành phố vừa đề nghị trung ương cấp phát còn nhiều hơn số tiền Hà Nội bỏ ra để đối phó với tác hại từ đại dịch COVID-19 trên cả nước. Từ một thành phố nuôi sống chế độ, yêu cầu viện trợ này chứng tỏ rằng tình hình đã nghiêm trọng vượt quá khả năng chống lại hoặc cầm cự.

Tờ Dân Việt ngày 16 tháng 8 dẫn lời ông Nguyễn Văn Nen, một bí thư ở Sài Gòn, thừa nhận: “Hàng trăm ngàn người đã rời thành phố về quê, trong đó có lý do cuộc sống quá nghèo khổ mà họ không biết. tương lai. như thế nào. ” (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *