Schumer cùng đa số nhà lập pháp Dân Chủ kêu gọi Cuomo từ chức

Schumer cùng đa số nhà lập pháp Dân Chủ kêu gọi Cuomo từ chức

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Chuck Schumer, trưởng Khối Đa Số Thượng Viện, chiều Thứ Sáu, 12 Tháng Ba, cùng hầu hết thành viên đảng Dân Chủ từ New York ở Quốc Hội kêu gọi Thống Đốc Andrew Cuomo từ chức, theo CNN.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi một loạt phụ nữ cáo buộc ông Cuomo quấy nhiễu tình dục, và nhiều người khác chỉ trích cách ông giải quyết số người tử vong vì COVID-19 tại nhà dưỡng lão ở New York.

Đến nay, Thống Đốc Cuomo quyết liệt bác bỏ lời kêu gọi từ chức. (Hình minh họa: AP Photo/Seth Wenig, Pool)

“Để đối phó và vượt qua khủng hoảng COVID-19 đòi hỏi sự lãnh đạo vững chắc. Chúng tôi khen ngợi hành động can đảm của những người đứng ra tố cáo hành vi khiếm nhã và lạm dụng,” ông Schumer và Thượng Nghị Sĩ Kirsten Gillibrand ra thông báo chung cho biết. “Qua một loạt lời tố cáo đáng tin cậy về quấy nhiễu tình dục, rõ ràng Thống Đốc Cuomo làm mất lòng tin của đồng nghiệp cũng như người dân New York. Thống Đốc Cuomo nên từ chức.”

Trước đó trong ngày Thứ Sáu, 13 dân biểu New York, chiếm đa số nhà lập pháp New York, nói ông Cuomo phải từ chức, vì cho rằng những lời cáo buộc nêu trên khiến ông không thể quản trị và phục vụ người dân New York hiệu quả.

Hôm Thứ Năm, phía Dân Chủ ở Hạ Viện New York tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra luận tội song song với cuộc điều tra của bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang.

Những lời kêu gọi từ chức không chỉ gây áp lực lên ông Cuomo mà còn lên chính quyền Tổng Thống Joe Biden, vì đến nay, chính quyền vẫn từ chối kêu gọi vị thống đốc Dân Chủ này từ chức.

Thay vào đó, chính quyền Tổng Thống Biden chỉ nói đến cuộc điều tra mà bộ trưởng Tư Pháp New York đang tiến hành đối với các cáo buộc quấy rối tình dục.

Phụ tá của ông Biden cho CNN hay Tòa Bạch Ốc không có ý kiến gì khác về vụ ông Cuomo đến chiều tối Thứ Sáu.

Về phần mình, đến nay, ông Cuomo quyết liệt bác bỏ những lời kêu gọi từ chức đó, cho rằng đây là trò chính trị của các đối thủ của ông.

“Cứ tiếp tục điều tra. Tôi sẽ không từ chức,” ông Cuomo khẳng định trong buổi họp báo hôm Thứ Sáu. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *