SHANGRI- LA Nghĩa là gì ? ở đâu ?

SHANGRI- LA Nghĩa là gì ? ở đâu ?

Shangri- La là tên một địa điểm hư cấu được miêu tả trong tiểu thuyết năm 1933, Lost Horizon ( Chân trời đã mất ) của nhà văn Anh James Hilton. Trong tiểu thuyết này, “Shangri-La” là một thung lũng huyền thoại, dẫn đến từ một tu viện Tây tạng …..

Hình ảnh: Gửi tặng bác JL những hình ảnh đôi bạn già đến Ấn dộ lần thứ 3 có phước duyên thăm Dharamsala phố núi đầy sương , trú xứ của Ngài Dalai Lama và Phật giáo Tây Tạng .

Tác giả (Đứng giữa) trong một chuyến du lịch ấn độ- Ảnh VHN.NET sưu tầm
 

 

 

  Năm 1989 lần đầu tiên tôi đi thăm Thái Lan ở một khách sạn 5 sao tên Shangri- La nằm bên bờ sông Chao Phraya, choáng ngợp về sự sang trọng, hoành tráng, đẵng cấp của nó từ cơ sở vật chất, cung cách phục vụ cho đến khách lưu trú .

Cứ tưởng Shangri -La là tiếng Thái , tên Thái như khách sạn 5 sao khác Dusit Tani của tập đoàn hàng đầu Thái Lan nổi tiếng về ngành khách sạn .Hỏi một người bạn Thái , họ nói Shangri -La không phải tiếng Thái nhưng nó có nghĩa là thiên đường , một nơi chốn yên bình ,tốt đẹp ,không có phiền não, khổ đau.

Đúng vậy ,Shangri- La là tên một địa điểm hư cấu được miêu tả trong tiểu thuyết năm 1933, Lost Horizon ( Chân trời đã mất ) của nhà văn Anh James Hilton. Trong tiểu thuyết này, “Shangri-La” là một thung lũng huyền thoại, dẫn đến từ một tu viện Tây tạng , nằm trong vùng phía tây cuối dãy núi Kailash , ngọn núi thiêng liêng được dẫn chứng rất nhiều trong kinh sách Phật . Shangri-La đã trở nên đồng nghĩa với bất kỳ thiên đường hạ giới nào, đặc biệt với dãy núi tuyết Hymalaya còn chứa đựng nhiều bí ẩn, Trong các quyền sách như ” Chúng ta thoát thai từ đâu , Hoàng kim bản Harachi” của nhà văn , Viện sỹ Viện hàn lâm nhãn khoa , nhà bác học Nga Ernst Mundashev trong đó ông có nói đến nơi xuất phát , hình thành và phát triễn Con Người, với một nền văn minh Atlan rực rở , xứ sở đó gọi là Sambala.cũng nằm ở núi tuyết Hymalaya, phần đất thuộc Tây tạng.

Sambala hay Shanggri- La là những một vùng đất hạnh phúc vĩnh viễn, biệt lập với thế giới bên ngoài. Trong tiểu thuyết Lost Horizon, những người sinh sống ở Shangri-La gần như bất tử, sống lâu vượt quá tuổi thọ thông thường và chỉ có bề ngoài lão hóa rất chậm. Sau khi chiếm đóng Tây tạng 1959 , gần đây năm 2011 Trung quốc đã đặt tên Shangri – La cho huyện Trung Diện thuộc châu tự trị dân tộc Tạng Dequen ở Tây bắc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc .

Núi thiêng Kailash – Tây tạng, ngọn núi độc lập thuộc dãy Hymalaya cao 6741m

1- Shangri- La và Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á.

Thiên đường hạ giới được đặt tên cho Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á hay còn được biết đến với tên Đối thoại Shangri-La (SLD) là một diễn đàn an ninh liên chính phủ tổ chức hàng năm bởi một tổ chức cố vấn độc lập – Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS). Hội nghị có sự tham dự của các Bộ trưởng Quốc phòng, các Bộ Trưởng thường trực và các Tướng lĩnh quân đội của 28 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương. Diễn đàn được đặt theo tên của khách sạn Shangri-La ở Singapore, nơi nó đã được tổ chức từ năm 2002.

Singapore , đảo quốc nhỏ bé xinh đẹp cũng có khách sạn lấy tên Shangri-la , xem ra con người luôn mơ ước, khát vọng đến một thiên đàng hạ giới. Người VN bắt đầu quen thuộc với cái tên Shangri -La 4 năm trở lại đây khi VN nằm trong vị trí chiến lược , địa dư quốc tế gọi VN là ” ban công của Thái Bình Dương” của biển Đông ( balcony of Pacific ) .. Hàng năm cứ mỗi kỳ họp Shangrila mọi quốc gia , mọi người dân nằm trong vùng lãnh thổ có liên quan đều họp mặt bày tỏ hy vọng và nêu quyết tâm gìn giữ biển Đông là nơi thái bình , ổn định và phát triển .

Khách sạn Shangri – La – Singapore

2- Lòng tham không đáy và cái Ngã to lớn .

Tham lam là nguồn gốc của phiền não, đau khổ và tội lỗi . Đức Phật dạy con người cần phải loại bỏ tam độc là tham, sân, si . Khi lòng tham nổi dậy , nếu không kềm chế , sẽ đi đến viêc trộm cắp, cướp bóc và chiếm đoạt. Cá nhân hay quốc gia cũng vậy . Tham vọng điên cuồng đưa đến sự ham muốn vô tận là cần phải có nhiều hơn mọi thứ : của cải vật chất , tài nguyên thiên nhiên , cái danh hão huyền, và trên hết cái bản ngã to lớn, ích kỷ . Tất cả là nguyên nhân của sự đố kỵ , thù hận , xung đột và chiến tranh..

Cái ngã to lớn thường đưa con người vào sự mê muội cuồng si, xem mình là nhất , là đúng , ” mục hạ vô nhân “, có quyền dạy cho người khác bài học này, bài học nọ bằng thái độ ngạo mạn, ngôn từ giả trá . Vì cái ngã to lớn nên ” ngã sở ” – sở hữu của ta- mới là quan trọng, quý giá còn của người khác có thề dùng mọi phương tiện kể cả bạo lực đề đe dọa chiếm đoạt , bất chấp sự thật , luật pháp và đạo lý.

Trong tư tưởng và lời dạy từ các tôn giáo chân chính không có sự cổ vũ cho tham lam , sân hận và vô minh . Những diễn biến xấu gần đây làm biền Đông nồi sóng , chập chờn bóng ma của chiến tranh xuất phát từ tham vọng bá quyền của các nước lớn là điều quan ngại , cần cảnh giác . Nói theo ” nghiệp duyên” trong đạo Phật , Việt Nam cũng là quốc gia có liên quan trực tiếp , chúng ta cũng đang kiên trì, bình tĩnh giải quyết bằng biện pháp đối thoại , hòa bình dựa trên sự thật và sự công bằng.

Nhà văn Leon Tolstoi vĩ đại trong một tác phẩm kinh điễn .” Chiến tranh và hòa bình ” có một câu nổi tiếng : ” Hòa bình là chuẩn bị cho chiến tranh “. Có phải chăng ý nghĩa hòa bình ở đây , tác giả xem chỉ là một cuộc hưu chiến để chuẩn bị cho một trận đánh kế tiếp , Với biền Đông , hy vọng nó không phải như thế , chúng ta quyết tâm bảo vệ cho hòa bình phải là hòa bình thật sự, vĩnh viễn.

Biển Động và những nút thắt

 

Biển Sơn Trà – Đà Nẵng – VN

3- Shangri -La ở biển Đông .

Một thiên đàng hạ giới, nơi không có đau đớn , phiền não hay chia ly, nơi thiên nhiên tươi tốt, con người sống hòa thuận cùng chia sẻ đất ,nước, gió , lửa , tứ đại làm nên trái đất này . Chúng ta phải làm gì để có một Shangri – La ở biền Đông ? Câu hỏi đặt ra cho tất cả mọi người sống trên hành tinh này . Thái Bình Dương là biển lớn nhất của quả địa cầu , biền Đông là một phần của Thái Bình Dương , hàng tỷ người đang sống với biền, nhờ vào biền . Nó phải được yên bình như tên gọi , và không một ai , một quốc gia nào được phép làm tổn hại bởi thế giới hiện nay là cộng sinh và phụ thuộc lẫn nhau .Một thế giới tốt đẹp không cho phép bất cứ ai xưng hùng xưng bá , thời thực dân, đế quốc mông muội đem quân đi chiếm đất, giành dân,cướp bóc tài nguyên , xâm lăng , đô hộ đã lỗi thời, lạc hậu.

Biền Đông phải là một Shangri -La bình yên . Không có bình yên sẽ không có gì hết , sẽ mất hết , tiêu tan hết .

Chiến tranh không phải trò đùa từ những tâm hồn ích kỷ, tham lam ,ngạo mạn. Vâng chiến tranh không phải là trò đùa, nhưng nếu chiến tranh là chuyện chẵng

đặng đừng, chiến tranh xuất hiện một cách bắt buộc như là một mặt khác đối lập , là nhị nguyên vốn là bản chất của cuộc sống, là đỉnh điểm của lòng tham và bạo lực chúng ta trước hết cần luyện tập cho mỗi cá nhân, cho dân tộc mình một cái Tâm bình an , không sợ hãi . Việt Nam là một dân tộc hiếu hòa, hiếu khách nhưng không bao giờ sợ hãi hay bị khuất phục trước những hành động xấu ác , vô minh.

Dân tộc Việt Nam đã sống như thế và sẽ mãi mãi như thế.

Kym Nguyễn

Mùa An cư kiết hạ 2014

<!–

Bạn nghĩ gì?

–>

Ý kiến bạn đọc (1)

Xếp theo số người thích

Cám ơn chị Kim Yến đã có bài viết rất hay. Đọc bài này tôi mới hiểu cụm từ Shangi- la mà bấy lâu nay nghe mà không hiểu nguồn gốc của nó. Chúc chị KY có nhiều bài viết nữa nhé – Thân


Nguyên Bằng – 08:02 | 29.06.2014

 


Phản hồi
Họ tênEmail
Mã bảo vệcaptcha

Tin liên quan

 • Tết Đoan ngọ   (02/06/2014)

 • Non Thiêng Yên Tử  (17/03/2014)

 • Thánh thần nào ăn tiền hối lộ của dân?  (01/03/2014)

Tin khác

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ diễu binh hoành tráng nhất ở Nga

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ diễu binh hoành tráng nhất ở Nga

Khiêu chiến với Nga, Tổng thống Ukraine gây sốc

Khiêu chiến với Nga, Tổng thống Ukraine gây sốc

Tổ chức nước ngoài xin văn bản Tối mật như thế nào?

Tổ chức nước ngoài xin văn bản Tối mật như thế nào?

Vị thế của Nhật trên bàn cờ châu Á Thái Bình Dương trong tương lai

Vị thế của Nhật trên bàn cờ châu Á Thái Bình Dương trong tương lai
 • Thời sự quốc tế 2/5/2015 ANTV (02/05)
 • “Việt Nam mở cửa hết cỡ rồi” (01/05)
 • Đích đến của chuyến tàu Bao dung là Hòa hợp và Hòa giải (01/05)
 • Quan điểm của Phật giáo về chiến tranh và xung đột (01/05)
 • Tổng thống Richard Nixon đã viết cuốn hồi ký “No More Vietnam” (01/05)
 • Những quyết định lịch sử tại Tổng hành dinh (01/05)
 • SÀI GÒN ngày 30 tháng 4 năm 1975 (01/05)
 • Nghị sĩ – cựu chiến binh Mỹ với việc thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ (01/05)
 • Thời sự quốc tế 1/5/2015 ANTV (01/05)
 • Tại sao Nhật Bản giờ đây lại nuôi tham vọng quân sự? (01/05)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *