Sình bụng, nguyên nhân và cách chữa

  • by

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chướng bụng (hay còn gọi là đầy hơi). Và vì vậy, tùy theo nguyên nhân mà cách điều trị cũng khác nhau.

Nếu ngoài chướng bụng, chúng ta có bất kỳ triệu chứng nào khác như đau bụng, tiêu chảy… thì nên đi khám càng sớm càng tốt. (Hình minh họa: Mohamed Hassan / Pixabay)

Nếu ngoài chướng bụng mà chúng ta có các triệu chứng khác như đau bụng, đi ngoài ra máu, sụt cân… thì nguyên nhân có thể là các bệnh nguy hiểm tiềm ẩn như viêm ruột, ung thư… và khi đó bạn nên đi khám. sớm nhất có thể.

Nếu bạn chỉ bị “đầy hơi” thường xuyên mà không có các triệu chứng khác, thường là do chế độ ăn uống kém, lười vận động hoặc một hội chứng gọi là hội chứng ruột kích thích.

Việc đầu tiên cần làm là kiểm tra xem những thực phẩm chúng ta đang ăn hàng ngày, có thủ phạm nào hay không. Chúng ta cần một “nhật ký ăn kiêng” để việc này hoạt động (phải ghi nhật ký). Đầu tiên, chúng ta nên hạn chế những thực phẩm ăn vào hàng ngày, để dễ dàng kiểm soát những thực phẩm nào tạo ra nhiều khí trong đường ruột. Mỗi ngày, hãy ghi vào sổ tay những gì bạn đã ăn trong ngày hôm đó, tình trạng chướng bụng tăng hay giảm.

Những thức ăn thường sinh nhiều hơi trước tiên là sữa và các chất có màu trắng đục. Nếu đây là thủ phạm, chúng ta nên ngưng sử dụng chúng một thời gian, sau đó sử dụng lại một chút rồi tăng từ từ, đến khi bắt đầu cảm thấy “thừa” thì dừng lại ở mức đó.

Nhai kẹo cao su, hút thuốc (nuốt) và một số loại thực phẩm khác cũng có thể tạo ra nhiều khí. Những thực phẩm này bao gồm: mầm cải brussel, thức ăn có cám, đậu, bắp cải, chất làm ngọt nhân tạo và nước ngọt. đồ uống có ga và rượu. Mức độ sinh hơi của mỗi loại thực phẩm ở mỗi người là khác nhau. Khi đã biết nguyên nhân, chúng ta có thể giảm đến mức không còn quá nhiều hơi nước. Không nên bỏ hoàn toàn nếu đó là những thực phẩm tốt như sữa, đậu, rau củ.

Một số phương pháp đơn giản nhưng quan trọng khác trong việc giúp giảm đầy hơi chướng bụng:

-Ăn chậm, nhai kỹ. Vì đầy hơi chướng bụng là biểu hiện của việc thức ăn không được tiêu hóa tốt. Nhai để nghiền nát thức ăn và giúp các enzym trong nước bọt tiêu hóa tối đa thức ăn.

-Ăn thoải mái. Thư giãn, tránh căng thẳng là một trong những cách giúp bạn không bị đầy hơi.

-Việc đi lại, vận động nhẹ sau khi ăn và vận động thường xuyên giúp đẩy khí xuống phần dưới của ruột.

-Một bài tập đơn giản có thể giúp giảm chướng bụng là nằm ngửa, đưa đầu gối phải về phía ngực, ấn xuống, giữ khoảng 10 giây rồi qua đầu gối bên kia, lặp lại vài lần.

Nếu các biện pháp trên không đủ hiệu quả, một số loại thuốc không kê đơn có thể giúp ích trong một số trường hợp. Một trong những loại thuốc này là simethicone, có thể giúp phá vỡ các bong bóng khí ở phần trên của hệ tiêu hóa. Chất này có trong các loại thuốc như Di-Gel, Mylanta Gas, Maalox… Thuốc chỉ có tác dụng trong một số trường hợp.

Đi bộ, vận động nhẹ sau khi ăn và tập thể dục thường xuyên giúp đẩy khí vào phần dưới của ruột. (Hình minh họa: André Santana AndreMS / Pixabay)

Một số chất khác có thể mua không cần kê đơn cũng có thể làm giảm chứng đầy hơi là:

-Lactase: Giảm đầy hơi do thực phẩm từ sữa, lactase có trong các sản phẩm như LactAid, Lactrase và Dairy Ease.

-Alpha galactosidase: Một loại enzyme, giúp tiêu hóa một số carbohydrate phức tạp (complex carbohydrate). Enzyme này giúp tiêu hóa đường có trong các loại đậu và một số loại rau. Alpha galactosidase có trong một sản phẩm được gọi là Beano.

Bismuth: Một chất làm giảm viêm dạ dày và ruột, và đôi khi có thể làm giảm đầy hơi. Nó cũng có thể làm giảm mùi ợ hơi. Chất này có trong Pepto Bismol. Và thuốc này làm cho phân có màu đen.

Than hoạt tính, đôi khi cũng có thể làm giảm khí ở phần dưới ruột già. Chất này có thể là một loại phân bón và cũng làm cho phân có màu đen.

Đôi khi, uống nước ấm hoặc trà với một vài giọt tinh dầu bạc hà, quế, hoặc gừng sau khi ăn, cũng có thể giúp ích cho một số bệnh nhân.

Một số loại thuốc khác cũng có thể làm giảm đầy hơi. Tuy nhiên, các loại thuốc này cần được bác sĩ chỉ định (thăm khám trước).

Tóm lại, để giảm đầy hơi, chướng bụng, chúng ta cần chú ý đến chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý. Một số loại thuốc không kê đơn có thể hữu ích. Nếu các biện pháp trên không mang lại hiệu quả như mong đợi, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc có thể hiệu quả hơn.

Nếu ngoài chướng bụng, chúng ta còn kèm theo các triệu chứng khác như sụt cân, rối loạn tiêu hóa, đau bụng… thì cần đi khám càng sớm càng tốt, vì đó có thể là triệu chứng của một bệnh lý nguy hiểm. . [qd]

(714) 531-7930, [email protected]


Phần này chỉ nhằm trả lời các câu hỏi chung về sức khỏe. Để biết những vấn đề cụ thể và chi tiết của từng bệnh nhân, vui lòng liên hệ với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin sức khỏe thiết thực và hữu ích khác cũng được phát trên Đài Sài Gòn Mới Đài 1480AM tại Quận Cam, California, sáng Chủ Nhật hàng tuần từ 8:15 am đến 8:45 am trong chương trình “Chuyện Sức Khỏe Buổi Sáng Chủ Nhật” và trên đài truyền hình VHN phát sóng khắp Hoa Kỳ, vào các ngày Thứ Ba, Thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần. , trong chương trình Sức khỏe cộng đồng cùng Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *