Sinh con so ở tuổi 70

GUJARAT, Ấn Độ (NV) – Bà Jivunben Rabari đến từ Ấn Độ đã trở thành một trong những phụ nữ cao tuổi nhất thế giới khi sinh con ở tuổi 70. Bà sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Theo Metro, bà Rabari và chồng Maldhari, 75 tuổi, đến từ làng Moda, bang Gujarat, đã kết hôn được 45 năm. Trong thời gian này, ông bà chỉ mong có một đứa con để làm kỷ niệm. Cuối cùng, sau gần nửa thập kỷ, Rabari và chồng cũng chào đón cậu con trai đầu lòng vào tháng trước, thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Jivunben Rabari sinh con trai lần đầu ở tuổi 70 nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. (Hình minh họa: Christian Bowen / Unsplash)

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn bằng cách kết hợp trứng và tinh trùng bên ngoài cơ thể. Phôi thai được hình thành sau khi trứng và tinh trùng kết hợp thành công sẽ được chuyển trở lại tử cung của người phụ nữ. Sau đó phôi sẽ làm tổ và phát triển thành thai nhi như trường hợp thụ thai tự nhiên.

Bà Rabari không có giấy tờ tùy thân nên không ai biết tuổi thật của bà nhưng bà khẳng định năm nay bà đã bước sang tuổi 70. Điều này khiến bà trở thành một trong những phụ nữ mang thai già nhất thế giới.

Bác sĩ Naresh Bhanushali nói về vợ chồng bà Rabari rằng trường hợp sinh con ở độ tuổi của bà là rất hiếm. Tiến sĩ Naresh Bhanushali nói: “Lần đầu tiên họ đến gặp tôi, tôi nói với họ rằng họ không thể có con ở độ tuổi đó, nhưng họ nhất quyết muốn có con. “Ông bà nói rằng nhiều thành viên trong gia đình của họ cũng đã làm thụ tinh ống nghiệm.”

Trường hợp của Rabari rất hiếm nhưng không phải là trường hợp đầu tiên.

Theo The Washington Post, vào năm 2019, cũng tại Ấn Độ, Mangayamma Yaramati đến từ bang Andhra Pradesh đã sinh hạ hai bé gái một cách tự nhiên ở tuổi 74.

Sankkayala Uma Shankar nói với The Washington Post vào thứ Sáu, ngày 6 tháng 9 năm 2019, rằng bà mẹ Mangayamma Yaramati đã cung cấp giấy khai sinh cho thấy bà đã 74 tuổi, mặc dù một số hãng tin đã đưa tin bà 73 tuổi.

Yaramati và chồng bà Sitarama Rajarao, khi đó 82 tuổi, luôn mong muốn có con nhưng không thể thụ thai cho đến khi biết đến phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Chỉ hai tháng sau khi thụ tinh ống nghiệm, cô ấy có thai.

Anh Rajarao cho biết anh rất vui khi thấy vợ mình sinh con vì trước đó họ đã thử nhiều phương pháp và được nhiều bác sĩ điều trị.

Trước đó, theo Mirror, năm 2016, bà Daljinder Kaur, một phụ nữ Ấn Độ khác, cũng sinh con trai khi đã 70 tuổi, tất nhiên cả hai phải làm thụ tinh trong ống nghiệm, vì mãn kinh từ mấy chục năm nay. nhiều năm trước.

Mang thai tự nhiên ở độ tuổi 70 gần như là không thể. Nhưng các nhà khoa học cho biết, với phương pháp thụ tinh ống nghiệm, phụ nữ về già vẫn có thể mang thai, miễn là tử cung khỏe mạnh. (Bảo Khôi) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *