Sinh xuất giảm liên tục, chuyện buồn ngày Valentine ở California

  • by

Sinh xuất giảm liên tục, chuyện buồn ngày Valentine ở California

SANTA ANA, California (NV) – Ngày “tình yêu” năm 2021 ở California có lẽ vẫn được nhiều người xưng tụng qua những món quà của các cặp uyên ương, nhưng có lẽ đó chỉ là bề ngoài vì kết quả thực tế cho thấy “hương nồng” càng lúc càng phai.

Bài viết này không phải nói về chuyện “người lớn” bị thiếu sót mà đưa ra những con số thống kê buồn bã cho các nhà kinh tế vĩ mô: Tương lai “dân số già” trước tình trạng sinh suất giảm liên tục ở California.

Trẻ sơ sinh tại một bệnh viện. (Hình minh hoạ: NIKOLAY DOYCHINOV/AFP via Getty Images)

Thống kê của Bộ Tài Chánh tiểu bang cho thấy tính cho đến ngày 1 Tháng Bảy, 2020, sinh xuất của California là 436,682, giảm 14,544 so với 12 tháng trước đó, theo tác giả bài Is Valentine’s Day dead? California baby-making in downward spiral, đăng trên nhật báo Orange County Register, ngày 14 Tháng Hai.

Đây là kết quả sụt giảm trong 5 năm liên tục và là lần thứ 10 trong vòng 12 năm.

Sinh xuất của năm 2020 giảm 8% so với tỷ lệ trung bình của giai đoạn 2015-2019 là 477,000.

Điều đáng nói là không phải việc khủng hoảng dịch COVID-19 bắt đầu từ Tháng Ba năm 2020 là nguyên nhân, bởi vì phải cần chín tháng để mang thai một em bé.

Sinh suất sụt giảm là một chuỗi hệ quả phức tạp từ vấn đề kinh tế.

Không cần phải là nhà kế toán để hiểu được hệ luỵ khó khăn khi có thêm một miệng ăn và kế hoạch tương lai cho một đứa bé trước tình cảnh giá sinh hoạt leo thang, đặc biệt là chi phí nhà cửa tại California.

Chưa hết, nhiều gia đình và ngay cả các bà mẹ phải đi làm đều cảm thấy vô cùng chật vật trước chi phí chăm sóc em bé như nhà trẻ càng lúc càng tăng.

Xem Thêm

Các bệnh về da hay gặp nhưng khó chữa

Làm thế nào để ngừng nghĩ về ai đó

Tình trạng dân số cũng là một yếu tố chính.

Dân số đang già đi và nhiều người trẻ không dọn về California vì sinh hoạt đắt đỏ cho thấy tiểu bang không bù đắp được sự thiếu vắng những nhà “sản xuất em bé.”

Tình trạng thiếu lực lượng trẻ này gây một mối e ngại rất lớn cho những nhà làm chính sách kinh tế tiểu bang, vì các công ty lớn sẽ cân nhắc các hoạt động thương mại dựa trên nguồn lao động trẻ.

Người mua hoa mừng ngày Valentine trong thời dịch năm 2021. (Hình: Cindy Ord/Getty Images)

Có nên quá lo lắng hay không?

Các con số thống kê nêu lên ở trên chỉ báo đến sự sụt giảm tự nhiên của năm 2019 tác động trên năm 2020, do những yếu tố kinh tế.

Năm 2020 là năm hầu như toàn bộ dân cư phải ở nhà nhiều hơn.

Việc “ở nhà nhiều hơn” này đang đưa ra một dự đoán là có thể một đợt bùng nổ em bé sẽ xuất hiện trong năm 2021. Dễ hiểu thôi, cần tới hơn chín tháng mang thai!

Các con số thống kê lại cho thấy vài năm sau một vụ suy thoái kinh tế diễn ra, dân số lại gia tăng, có lẽ, theo đà tiến hoá xã hội, con người sẽ dần điều chỉnh những sai sót trong hệ thống kinh tế… và cả tâm lý, tình cảm xã hội.

Do đó, trong ngày Valentine này, tác giả khẳng định là: “Tình yêu đôi lứa lãng mạn không bao giờ chấm dứt.”

Nhiều em bé sẽ ra đời.

Chứng minh: Sinh xuất California trong năm 2008, 2009 tụt giảm mỗi năm khoảng 25,000, tuy nhiên, sang năm 2012, sinh xuất tăng vọt ở mức cao nhất chưa từng có trong nhiều thập niên vừa qua. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *