Số bệnh nhân COVID-19 ở Pháp tiếp tục tăng, có thể lại phải ‘đóng cửa’

Số bệnh nhân COVID-19 ở Pháp tiếp tục tăng, có thể lại phải ‘đóng cửa’

PARIS, Pháp (NV) – Số bệnh nhân nhiễm COVID-19 phải vào phòng điều trị đặc biệt tiếp tục tăng ở Pháp hôm Thứ Bảy, 27 Tháng Ba, khiến Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron phải cảnh cáo rằng có thể phải đưa ra các biện pháp giới hạn mới, gồm cả việc “đóng cửa” ở trong nhà.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Bảy nói rằng Pháp hiện có 4,791 bệnh nhân phải vào phòng điều trị đặc biệt (ICU) do COVID-19, so với con số 4,766 hôm Thứ Bảy, theo các dữ liệu do bộ Y Tế Pháp công bố, và cũng cho thấy mức độ cao nhất trong năm nay.

Cảnh sát Pháp xét giấy tờ hành khách ở ga Lyon tại Paris, xác nhận có lý do chính đáng để di chuyển. (Hình: Thomas Coex/AFP via Getty Images)

Con số này cũng đang tiến dần đến mức đỉnh của thời gian giữa Tháng Mười Một, khi đợt dịch bệnh COVID-19 thứ nhì diễn ra. Ở thời điểm nước Pháp phải đưa ra lệnh đóng cửa ở trong nhà đầu tiên, hồi mùa Xuân năm ngoái, con số bệnh nhân dịch phải vào phòng điều trị đặc biệt là hơn 7,000.

Các bác sĩ nói rằng khu bệnh ICU ở những vùng bị nặng nhất tại Pháp có thể sớm đầy chật.

Việc chính phủ Pháp cương quyết mở lại các trường học cũng gặp sự lo ngại vì có sự gia tăng nhiễm bệnh trong giới học sinh và chống đối từ phía các nhà giáo, đe dọa sẽ đình công.

Chính phủ Tây Ban Nha hôm Thứ Bảy nói sẽ yêu cầu những người qua biên giới từ Pháp phải xuất trình giấy chứng nhận là họ thử nghiệm âm tính với COVID-19.

Trước đó trong tuần này, ông Macron nói không cảm thấy là mình đã sai lầm khi không chịu ra lệnh có cuộc hoàn toàn đóng cửa lần thứ ba ở Pháp, tuy nhiên ông cũng nói là có thể sẽ phải có thêm biện pháp giới hạn.

Có thêm ba khu vực, gồm cả vùng Rhone quanh Lyon, hôm Thứ Bảy đã cùng với các vùng khác, kể cả Paris, ra lệnh đóng cửa những tiệm bị coi là không cần thiết và giới hạn di chuyển. Cảnh sát tuần tiễu ở Paris, Nice và các thành phố khác để kiểm soát việc thi hành lệnh này.

Chính phủ Pháp cũng cố gắng đẩy mạnh chương trình chích ngừa đang gặp nhiều trở ngại.

Số người tử vong do COVID-19 ở Pháp hiện lên tới gần 95,000, cao hàng thứ tám trên thế giới. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *