Số ca COVID-19 gia tăng, Pháp đóng cửa trường, hạn chế di chuyển

Số ca COVID-19 gia tăng, Pháp đóng cửa trường, hạn chế di chuyển

PARIS, Pháp (NV) – Hôm Thứ Tư, 31 Tháng Ba, trước tình trạng các ca nhiễm COVID-19 tăng cao, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron loan báo các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn, gồm cả việc đóng cửa trường học và hạn chế di chuyển nội địa trong mấy tuần lễ.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, ông Macron thông báo điều này trong bài diễn văn được trực tiếp truyền hình, cũng cho hay các biện pháp mới sẽ khởi sự từ Thứ Bảy tuần này.

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron loan báo các biện pháp mới nhằm đối phó COVID-19. (Hình: AP Photo/Jean-Francois Badias)

“Trong vài tuần qua, chúng ta gặp phải một tình thế mới. Chúng ta nay phải chạy đua với dịch. Chúng ta do vậy phải đặt mình trong hoàn cảnh mới cho những tháng tới đây,” theo lời ông Macron.

Xem Thêm

Vaccine COVID-19 của J&J bị hoãn giao do lẫn lộn ở nhà máy Baltimore

Biden công bố kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng $2,000 tỷ

Pfizer: Vaccine chống COVID-19 cũng bảo vệ hữu hiệu giới thiếu niên

Các trường hợp bệnh cũng như các ca tử vong do COVID-19 đã gia tăng từ đầu năm tới nay, dù là chính phủ đã chích thuốc vaccine cho hàng triệu người.

Nước Pháp báo cáo hơn 30,000 ca bệnh mới và khoảng 1,000 người chết hôm Thứ Ba. Đây là sự gia tăng 55% trong số ca bệnh và 30% trong số tử vong, trong thời gian 14 ngày qua.

Số ca bệnh mới ở mức cao này được thấy lần đầu, kể từ giữa Tháng Mười Một năm ngoái.

Loan báo của Tổng Thống Macron có nghĩa là biện pháp đóng cửa ở trong nhà đang được thi hành tại 16 tỉnh thành ở Pháp nay sẽ được mở rộng khắp nơi trên toàn quốc. Các trường học phải đóng cửa ít nhất ba tuần lễ và việc di chuyển nội địa sẽ bị kiểm soát chặt chẽ trong một tháng.

Vị tổng thống Pháp kêu gọi người dân làm việc từ nhà nếu có thể được và ban hành lệnh giới nghiêm từ 7 giờ chiều tới 6 giờ sáng mỗi ngày. Người dân được phép ra khỏi nhà, nhưng không được đi cách nhà quá 10 km (khoảng 6.2 dặm). Các doanh nghiệp bị coi là không cần thiết sẽ phải đóng cửa.

Ông Macron cũng kêu gọi gia tăng chích ngừa. Hiện nay, bất cứ ai hơn 70 tuổi, các nhân viên y tế và những người có rủi ro cao, đều được cho chích ngừa. Ông hứa hẹn là mọi người trên 60 tuổi sẽ được chích ngừa vào giữa Tháng Tư này, những người hơn 50 tuổi vào giữa Tháng Năm và tất cả mọi người vào Tháng Sáu.

Bộ Y Tế Pháp nói có khoảng 8 triệu người ở quốc gia này đã nhận được ít nhất là một mũi vaccine ngừa COVID-19. (V.Giang) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *