Số ca COVID-19 tăng tại 21 tiểu bang, giới chức y tế khuyên chớ mở cửa quá sớm

Số ca COVID-19 tăng tại 21 tiểu bang, giới chức y tế khuyên chớ mở cửa quá sớm

WASHINGTON, DC (NV) – Tuy số người được chích vaccine ngừa COVID-19 hiện đang tăng mạnh, số ca bệnh do virus gây ra cũng đang lên cao hơn tại 21 tiểu bang và các biến thể nguy hiểm của virus đang lan rộng, giữa khi các thống đốc tiểu bang có khuynh hướng giảm bớt giới hạn đối với doanh nghiệp như nhà hàng, quán bar và phòng tập thể dục.

Bản tin của CNBC hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Ba, nói rằng giới chức y tế cộng đồng khuyến cáo tuy có khoảng 2.5 triệu người Mỹ đang được chích ngừa mỗi ngày, mức độ lây nhiễm vẫn còn cao và một số tiểu bang không giảm được số ca bệnh mỗi ngày.

Chích vaccine ngừa COVID-19 ở Los Angeles, California. (Hình: Irfan Khan/Los Angeles Times via AP, Pool, File)

Mức trung bình của số ca mới nhiễm trong bảy ngày qua là 54,666, tính tới ngày Thứ Sáu, sau khi đã giảm xuống trong mấy tuần trước đó, theo phân tích của CNBC dựa trên dữ liệu có được từ Johns Hopkins University.

Xem Thêm

65% dân Mỹ ủng hộ chương trình chống dịch của TT Biden

CDC: 1 phần 6 người lớn ở Mỹ hoàn tất việc chích ngừa

Đến đầu Tháng Năm, California có thể đủ vaccine COVID-19 cho mọi cư dân

Tới nay, có hơn 541,000 người chết do COVID-19 tại Mỹ.

Trưởng Cố Vấn Y Tế Tòa Bạch Ốc, Bác Sĩ Anthony Fauci có lời khuyến cáo trong cuộc họp báo hôm Thứ Sáu rằng quốc gia không nên tuyên bố chiến thắng, cho tới khi nào mức độ lây nhiễm “thấp nhiều, nhiều hơn nữa”. Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC), cũng kêu gọi các tiểu bang chớ mở cửa quá nhanh, gây nguy hại cho sự tiến triển của cả nước trong nỗ lực chống dịch.

Bác Sĩ Fauci nói rằng: “Điều chúng tôi lo ngại rằng trên cả nước, có một số tiểu bang, thành phố, khu vực đang rút lại một số biện pháp ngăn ngừa dịch mà chúng ta đang nói tới: đó là rút lại yêu cầu đeo khẩu trang, rút lại các biện pháp nhắm vào thành phần doanh nghiệp được coi là không cần thiết.”

Quán bar mở lại ở Houston. (Hình: AP Photo/David J. Phillip, File)

Các tiểu bang đang có sự gia tăng về số trường hợp lây nhiễm COVID-19 là: Alabama; Connecticut; Hawaii; Idaho; Illinois; Maine; Maryland; Massachusetts; Michigan; Minnesota; Missouri; Montana; New Hampshire; New Jersey; New York; North Dakota; Pennsylvania; Rhode Island; Virginia; Washington; và West Virginia.

Các giới chức y tế cũng cho hay biến thể của virus lần đầu tiên được thấy ở Anh nay đang gây khoảng 30% số trường hợp mới lây nhiễm ở Mỹ. Nguồn tin này nói rằng đến cuối tháng này hay đầu Tháng Tư, biến thể từ Anh sẽ chiếm đa số trong các trường hợp bệnh.

Tại Âu Châu, biến thể virus từ Anh đang gây ra đợt nhiễm bệnh thứ ba. Một số quốc gia, gồm cả Pháp và Ý đã phải đưa ra các biện pháp đóng cửa mới. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *