Số ca COVID-19 tử vong gần 10,000, Sài Gòn cần 8.1 triệu liều vaccine

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Phó giám đốc Sở Y tế Sài Gòn cho biết số ca tử vong ở thành phố này hiện ở mức cao so với thế giới và “không thể giảm”, ít nhất là trong một tuần nữa.

Báo Zing dẫn lời ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế Sài Gòn, cho biết tính đến 6 giờ chiều ngày 30 tháng 8, thành phố có 216.314 ca nhiễm COVID-19 được Bộ Y tế công bố. . Hiện thành phố đang điều trị cho 40.561 bệnh nhân tại các bệnh viện, trong đó có 2.463 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.752 bệnh nhân nguy kịch đang thở máy và 18 bệnh nhân được can thiệp ECMO.

Bệnh viện dã chiến 14, quận Tân Phú, trở thành bệnh viện lớn nhất Sài Gòn chữa bệnh cho những bệnh nhân nặng và nguy kịch. (Ảnh: Chí Hùng / Zing)

Tính đến sáng 31/8, toàn thành phố có hơn 59.000 người F0 được cách ly tại nhà, không mắc bệnh cơ bản và không thuộc nhóm nguy cơ.

Về tỷ lệ tử vong do dịch ở Sài Gòn, ông Châu cho biết nếu tính trên tổng số ca điều trị tại bệnh viện là 158.262 ca thì tỷ lệ tử vong là 5,8%. Nhưng nếu tính thêm hơn 59.000 F0 đang được điều trị tại nhà, tỷ lệ này nằm trong khoảng 4,2%.

“Tỷ lệ tử vong trong thành phố hiện đang ở mức cao. Ngành y tế Sài Gòn đang tìm mọi cách để giảm con số này ”, ông Châu nói.

Lý giải về việc đến ngày 30/8 đã ghi nhận 335 trường hợp tử vong, nâng số người chết cộng dồn của thành phố lên 9.204 người trên tổng số 11.064 trường hợp tử vong của Việt Nam, trong khi những ngày trước đó có dấu hiệu giảm, ông Châu. cho biết, kể từ thời điểm một người nhiễm bệnh, virus sẽ chậm phát triển từ 5 đến 7 ngày, gây ra các triệu chứng, có thể nặng. 80% trường hợp nhiễm trùng sau 5 hoặc 6 ngày sẽ thuyên giảm và tự khỏi. Số còn lại sau 7 đến 10 ngày sẽ diễn tiến nặng, tổn thương đường hô hấp và phải nhập viện.

Tính từ thời điểm nhập viện, điều trị chậm thêm khoảng 7 đến 10 ngày, bệnh nhân có thể tự hồi phục hoặc phải thở máy xâm nhập. Như vậy, số ca tử vong cũng như nhập viện sẽ muộn so với đỉnh dịch ở Sài Gòn.

“Sở cho rằng có thể trong tuần tới, số người chết mới dự báo sẽ cải thiện và giảm”, ông Châu nói.

Ông Châu cũng cho biết, số ca COVID-19 mới phát hiện tăng, số ca hồi sức cấp cứu cũng tăng, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị của hệ thống điều trị, dẫn đến khả năng tử vong tăng cao. Giờ hy vọng duy nhất là “đắp chiếu” được vắc xin.

Trong khi đó, báo VNExpress dẫn “Kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19” vừa được ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch tại Sài Gòn, cho biết từ nay đến cuối năm, thành phố cần 8,1 triệu liều vắc xin. loại để “đắp” mũi thứ hai cho tất cả 7,2 triệu người trên 18 tuổi.

Người dân quận Gò Vấp nhận vắc xin từ “Xe tiêm chủng lưu động” ngày 14 tháng 8. (Ảnh: Quỳnh Trân / VNExpress)

Đến nay, Sài Gòn mới chỉ tiêm chủng cho hơn 6,1 triệu người trên 18 tuổi (hơn 83% người trên 18 tuổi). Nhiều quận, huyện đã có kế hoạch tiêm mũi 2 nhưng đang chờ thành phố phân phối vắc xin.

Trước tình hình dịch bệnh trên, kết luận tại hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy Sài Gòn tối 30/8, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nén đề nghị có thể kéo dài thời gian. phong tỏa trước mắt: “Không thể cứ thực hiện ‘Chỉ thị 16’ mãi mà không thể kéo dài, khi chưa có đủ điều kiện. Phải đáp ứng các điều kiện cần và tương đối đủ mới có thể mở rộng các giải pháp ”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *