Số ca nhiễm COVID-19 tăng cao, xóa sạch thành quả mấy tháng qua

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Số ca nhiễm trùng và tử vong do COVID-19 hiện đang gia tăng trở lại, ở mức chưa từng thấy kể từ mùa đông năm ngoái, xóa sạch những thành quả đạt được trong vài tháng qua và cũng có thể tạo ra nhiều bằng chứng hơn. ủng hộ các quy định nghiêm ngặt hơn về tiêm chủng, do Tổng thống Joe Biden đưa ra gần đây.

Các trường hợp mắc bệnh, phần lớn do biến thể Delta gây ra, cộng với một số người Mỹ tiếp tục chống lại việc tiêm chủng, đang tập trung ở khu vực này, hãng tin AP hôm 14/9 đưa tin ở Nam Mỹ.

Một bệnh nhân ở Louisville, Kentucky nhập viện do nhiễm COVID-19. (Hình minh họa: Jon Cherry / Getty Images)

Trong khi một số nơi từng là tâm chấn của dịch bệnh, chẳng hạn như Florida và Louisiana, đang cho thấy sự cải thiện, tỷ lệ lây nhiễm đang tăng lên ở Kentucky, Georgia và Tennessee, vì trẻ em hiện đang đi học trở lại, và các biện pháp đeo khẩu trang thì không. tại chỗ. thực hành nghiêm ngặt và tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Tình hình thảm khốc tại một số bệnh viện giống như cao điểm của dịch bệnh vào tháng Giêng năm nay: Các bệnh viện ở Washington và Utah đã phải hủy bỏ các ca phẫu thuật. Tình trạng thiếu nhân viên trầm trọng ở Kentucky và Alabama. Thiếu giường bệnh ở Tennessee. Phòng chăm sóc đặc biệt đang hoạt động quá mức ở Texas.

Cuộc suy thoái 9 tháng sau chiến dịch tiêm chủng đã khiến các quan chức y tế vừa đau lòng vừa tức giận, khi thấy rằng có thể tránh được tình trạng thảm khốc này.

Phần lớn những người tử vong và phải nhập viện đều không được tiêm chủng, điều này đã trở thành bài học đắt giá cho một số gia đình.

Những người lính ở Fort Knox, Kentucky, được tiêm chủng. (Hình minh họa: Jon Cherry / Getty Images)

Tiến sĩ Ryan Stanton, nhân viên phòng cấp cứu ở Lexington, Kentucky, cho biết, “Điều đau đớn lúc này là chúng tôi đang cố gắng giáo dục mọi người dựa trên nền tảng khoa học, nhưng tôi nghĩ rằng phần lớn giáo dục đang diễn ra. đó là những bi kịch, bi kịch cá nhân ”.

Tại Kentucky, 70% bệnh viện của bang, 66 trong số 96, đang báo cáo tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, thống đốc bang cho biết.

Tiến sĩ Steven Stack, ủy viên y tế của Kentucky, cho biết, “Các bệnh viện của chúng tôi đang trong tình trạng quá tải, ở một số khu vực.”

Mỹ hiện có trung bình hơn 1.800 ca tử vong do COVID-19 và 170.000 ca mắc mới mỗi ngày, mức cao nhất kể từ đầu năm nay. Và cả hai con số này đều tăng trong hai tuần qua.

Tuy nhiên, nhìn chung, Hoa Kỳ vẫn ở dưới mức kinh hoàng của tháng Giêng, khi số người chết trung bình là 3.400 và thêm 250.000 trường hợp mới mỗi ngày.

Khoảng 900.000 người ở Mỹ được tiêm chủng mỗi ngày, giảm mạnh so với mức 3,4 triệu người mỗi ngày vào giữa tháng Tư. Vào thứ Sáu, một ban cố vấn của FDA sẽ họp để thảo luận về việc Hoa Kỳ có nên bắt đầu tiêm nhắc lại vắc xin Pfizer hay không.

Tiến sĩ Stanton ở Kentucky cho biết ông đang tiếp nhận những bệnh nhân thuộc nhiều thế hệ trong cùng một gia đình, bị nhiễm biến thể Delta, và đặc biệt nghiêm trọng khi những người lớn tuổi trong gia đình không được tiêm chủng.

“Hiện nay ở Kentucky, một phần ba số ca mắc mới là dưới 18 tuổi,” Tiến sĩ Stanton nói. Có em đi trại hè rồi mang bệnh về nhà lây cho cả gia đình. Bây giờ, trường học rộng mở, có các hoạt động trong lớp, gặp gỡ bạn bè… thậm chí còn có nhiều cơ hội để truyền bá hơn nữa ”. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *