Số ca nhiễm vừa giảm, Sài Gòn lại tạo nguy cơ khi dồn shipper xét nghiệm COVID-19

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Vào ngày 20 tháng 9, Việt Nam chỉ ghi nhận 8.681 ca nhiễm COVID-19, giảm 1.357 ca so với ngày trước đó và là “mức thấp nhất trong một tháng”. Tuy nhiên, con số này có thể giữ được khi Sài Gòn có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Theo Bộ Y tế, các tỉnh ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 giảm nhiều nhất so với ngày hôm trước là Bình Dương (giảm 922 ca), Sài Gòn (giảm 325 ca) và An Giang (giảm 187 trường hợp).

Các chủ hàng xếp hàng dài chờ xét nghiệm SARS-CoV-2 tại nhiều trạm y tế lưu động ở Sài Gòn vào sáng 20 tháng 9. (Ảnh: VNExpress)

Tuy nhiên, báo Tuổi Trẻ cho biết số ca tử vong trung bình được ghi nhận trong bảy ngày qua vẫn ở mức 234 ca, nâng số ca tử vong tại Việt Nam từ trước đến nay lên 17.305 ca, trên tổng số 691.286 ca nhiễm.

Vào ngày 20 tháng 9, Việt Nam đã thực hiện 195.451 cuộc kiểm tra cho 413.463 người. Đặc biệt tại Sài Gòn, số lượng người gửi hàng xét nghiệm COVID-19 tăng mạnh sau khi cơ quan chức năng nới lỏng giới hạn số lượng hoạt động, khiến nhiều trạm y tế lưu động tại thành phố này quá tải trong hai ngày qua.

Theo báo Zing, sáng 19 và 20 tháng 9, cảnh tượng các chủ hàng xếp hàng dài hàng km để chờ xét nghiệm SARS-CoV-2 tại 312 trạm y tế lưu động ở Sài Gòn. Nguyên nhân là do Sở Công Thương “mở cửa” cho lực lượng chủ hàng trở lại hoạt động để vận chuyển hàng hóa, thực phẩm quá đông.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương, trước khi thành phố có chủ trương mở cửa trở lại, lực lượng chủ hàng chỉ khoảng 20.000 người. Tuy nhiên, trong hai ngày qua, con số đã tăng lên 92.000 người. “Đây là một sự gia tăng đột biến,” Phương nói.

Lý giải về tình trạng trên, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế Sài Gòn cho biết, Sở Y tế kết hợp với Sở Công thương thực hiện xét nghiệm miễn phí cho chủ hàng. Các trạm y tế lưu động được vận hành với sự hỗ trợ của 1.200 y, bác sĩ quân y với nhiệm vụ chính là chăm sóc F0 tại nhà, hỗ trợ xét nghiệm, tiêm vắc xin. Trước đây, số lượng chủ hàng ít, các trạm này đảm bảo thử nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay số lượng người gửi hàng đã tăng gần gấp 5 lần, khiến cơ quan y tế, cụ thể là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sài Gòn, lúng túng vì thiếu xét nghiệm nhanh.

Để giải quyết tình trạng “kẹt” xét nghiệm, từ ngày 21-9, thành phố sẽ mở 800 trạm y tế, hoạt động từ 6h đến 21h để phục vụ việc phát mẫu xét nghiệm.

Bày tỏ trên trang cá nhân của mình, Facebooker Hà Phan, cựu phóng viên báo Tiền Phong, bất bình: “Cứ hai ngày 30 tháng sẽ có hơn 80.000 chủ hàng được kiểm tra miễn phí đến hết ngày 30 tháng 9. Như vậy, ngân sách thành phố, mà thực chất là tiền của nhân dân. , sẽ có giá khoảng 50 tỷ đồng (2,19 triệu USD). Nhưng cảnh người gửi hàng đông đúc và việc xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 chỉ có giá trị tại thời điểm đó, thì ảnh hưởng và có thể là hậu quả sẽ như thế nào?

Trước khi vào nơi lấy mẫu, các chủ hàng này được kiểm tra cam kết làm việc, đăng ký nhân viên giao nhận trên cổng thông tin của Sở Công Thương. (Ảnh: VNExpress)

Sau đó test ở điểm A và quay lại điểm B, chẳng may có con COVID-19 với khách hàng ở điểm C thì test điểm gì? Bản thân khách hàng giao hàng cũng ý thức được rủi ro, liệu có nên làm bài kiểm tra dày đặc như vậy không? ”.

Theo VNExpress, ngoài việc xét nghiệm cho các chủ hàng, tại cuộc họp báo về việc phòng chống bệnh COVID-19 vào chiều ngày 20 Tháng Chín, ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết người dân TP. các vùng da cam ”(nguy cơ rất cao, nguy cơ cao) sẽ được lấy mẫu để kiểm tra nhanh SARS-CoV-2 ba lần trong bảy ngày, theo một kế hoạch mới của các quan chức thành phố. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *