Sở Cảnh Sát Chicago công bố quy định mới về truy đuổi nghi can

CHICAGO, Illinois (NV) – Sở cảnh sát Chicago (CPD) hôm 22/6 đã công bố chính sách mới cấm các sĩ quan đuổi theo nghi phạm chỉ vì họ bỏ chạy khi nhìn thấy cảnh sát hoặc những kẻ phạm tội nhẹ khác, theo hãng tin. tấn AP.

Chính sách mới, được đưa ra hơn một năm sau một cuộc rượt đuổi của cảnh sát khiến hai người bị bắn chết vào tháng 3 năm 2021, thiết lập các quy tắc chưa từng có tại sở cảnh sát Chicago: đó là về các trường hợp cảnh sát được và không được phép thực hiện các hành động có thể gây nguy hiểm bản thân họ, những người họ đang theo đuổi và những người xung quanh họ.

Cảnh sát tại hiện trường một vụ xả súng ở Chicago, Illinois. (Hình minh họa: Scott Olson / Getty Images)

Theo quy định mới, các sĩ quan chỉ được phép truy đuổi những người mà họ tin rằng đang phạm hoặc có ý định phạm tội nghiêm trọng, tội phạm loại A hoặc tội phạm có thể gây thương tích cho người khác.

Cảnh sát sẽ không được phép chạy theo những người mà họ nghi ngờ phạm tội nhẹ, và đặc biệt là những người muốn tránh họ.

“Mọi người có thể tránh tiếp xúc với cảnh sát vì những lý do khác ngoài hành vi phạm tội,” theo hướng dẫn của chính sách mới.

Adam Toledo (13 tuổi) và Anthony Alvarez (22 tuổi), những người bị bắn chết vào tháng 3 năm 2021, không được đề cập trong các thông báo khác liên quan đến chính sách mới.

Quy tắc mới cũng liệt kê một số tình huống mà một sĩ quan phải ngừng truy đuổi, chẳng hạn như khi người ngoài cuộc bị thương, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức và không có ai khác có mặt tại hiện trường để giúp đỡ. Cứu giúp.

Các sĩ quan phải ngừng truy đuổi nếu họ bị mất phương hướng, không thể xác định được vị trí hiện tại của mình hoặc nếu họ mất khả năng giao tiếp với đồng nghiệp, chẳng hạn như khi họ bị mất bộ đàm.

Chính sách cũng nêu rõ rằng các sĩ quan và cấp trên của họ sẽ không bị phê bình hay kỷ luật khi quyết định thôi theo đuổi.

Giám đốc cảnh sát Chicago David Brown tin rằng chính sách mới sẽ giúp cảnh sát và người dân an toàn hơn.

Chính sách mới đã được người dân Chicago mong đợi ngay cả trước trường hợp của Toledo và Alvarez.

Cách đây 5 năm, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã công bố một báo cáo đáng lo ngại cho thấy có quá nhiều trường hợp cảnh sát ở thành phố này rượt đuổi hoặc nổ súng một cách không cần thiết.

Chính quyền thành phố cũng thu thập được nhiều bằng chứng về sự nguy hiểm của các cuộc truy đuổi của cảnh sát, với cuộc điều tra của Chicago Tribune cho thấy từ năm 2010 đến 2015, một phần ba số nơi cảnh sát nổ súng trong cuộc truy đuổi, dẫn đến bị thương hoặc tử vong.

Nhiều thành phố lớn khác, chẳng hạn như Baltimore, Philadelphia, và Portland, Oregon, đã áp dụng các chính sách truy đuổi, và CPD đã không hành động trong nhiều năm mặc dù biết rõ những mối nguy hiểm.

Các quan chức cảnh sát Chicago phủ nhận họ đang trì hoãn quy định về vấn đề này. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.