Sở cảnh sát ở Kentucky bị điều tra về cái chết của Breonna Taylor

Sở cảnh sát ở Kentucky bị điều tra về cái chết của Breonna Taylor

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Tư Pháp vừa mở ra cuộc điều tra về cách thi hành luật pháp của sở cảnh sát thành phố Louisville, tiểu bang Kentucky, sau cái chết hồi Tháng Ba, 2020, của cô Breonna Taylor, người bị cảnh sát bắn chết trong cuộc bố ráp tại nhà, theo loan báo của Bộ Trưởng Merrick Garland hôm Thứ Hai, 26 Tháng Tư.

Đây là cơ quan công lực thứ nhì bị chính phủ Biden điều tra chỉ trong một tuần lễ.

Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland. (Hình: Mandel Ngan-Pool/Getty Images)

Cô Taylor, 26 tuổi, một nhân viên cấp cứu đang đi học để trở thành y tá, đã bị cảnh sát phá cửa vào nhà khi đang ngủ. Cảnh sát xin được trát tòa để bất ngờ phá cửa vào nhà mà không cần báo trước, với lý do để bắt ma túy. Tuy nhiên, không hề có lượng ma túy nào được tìm thấy trong căn chung cư của cô Taylor.

Bạn trai của cô là Kenneth Walker, rút súng bắn một phát. Các cảnh sát viên bắn trả, khiến cô Taylor thiệt mạng.

Cuộc điều tra loan báo hôm Thứ Hai nhắm vào chính quyền khu vực Louisville-Jefferson County và Sở Cảnh Sát Louisville. Cuộc điều tra nhằm xem xét là có sự thường xuyên phạm pháp hay vi hiến trong cách thi hành luật pháp của sở cảnh sát hay không.

Những lãnh vực mà cuộc điều tra đặc biệt nhắm tới là Sở Cảnh Sát Louisville có thường xuyên sử dụng võ lực quá lố, nhắm vào những người không có hành vi bạo động, và liệu rằng sở cảnh sát có tiến hành các vụ chặn xe để lục soát và bắt giữ bất hợp hiến, hay có thi hành trát lục soát bất hợp pháp, theo thông báo của Bộ Trưởng Garland.

Cuộc điều tra cũng xem xét việc huấn luyện các cảnh sát viên, có biện pháp gì để trừng phạt các cảnh sát viên làm bậy hay không, và có cách hành xử kỳ thị căn cứ vào chủng tộc hay không.

Ông Garland hồi tuần qua loan báo cuộc điều tra tương tự nhắm vào sở cảnh sát ở thành phố Minneapolis, tiếp theo cái chết của ông George Floyd.

Sau vụ cô Taylor bị bắn chết, hồi tháng qua Quốc Hội tiểu bang Kentucky thông qua luật giới hạn chặt chẽ hơn việc cảnh sát xin trát xông vào nhà mà không báo trước, gồm cả việc chỉ được thi hành trát trong thời gian từ 6 giờ sáng tới 10 giờ tối. (V.Giang) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *