Sở Cảnh Sát Santa Ana sẽ đăng báo cáo tội ác thù hận trực tuyến

Sở Cảnh Sát Santa Ana sẽ đăng báo cáo tội ác thù hận trực tuyến

SANTA ANA, California (NV) – Sở Cảnh Sát Santa Ana sẽ đăng báo cáo hằng tháng về tội ác thù hận trên trang web của họ sau khi Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu thuận để họ làm việc này, theo báo mạng Voice of OC.

Nghị Viên Phil Bacerra (Địa Hạt 4) nói rằng khi tội ác căm thù đối với người Mỹ gốc Á gia tăng trên khắp đất nước, điều quan trọng là các quan chức thành phố phải biết có bao nhiêu trường hợp đang xảy ra ở Santa Ana để giải quyết vấn đề.

Sở Cảnh Sát Santa Ana sẽ đăng báo cáo hằng tháng về tội ác thù hận trực tuyến. (Hình minh họa: Policejmagazin.org)

Nghị Viên Thái Việt Phan (Địa Hạt 1), người gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hội Đồng Thành Phố, cho biết tội ác căm thù người Mỹ gốc Á đã tăng lên 150% trên toàn quốc nhưng cô không biết bao nhiêu trường hợp đã xảy ra trong thành phố, vẫn theo Voice of OC.

Hội đồng cũng bỏ phiếu để công khai lên án sự căm ghét người gốc Á.

Các thành phố khác thuộc Orange County bao gồm Westminster, Huntington Beach và Cypress cũng đã tuyên bố lên án phân biệt chủng tộc chống người Châu Á.

Santa Ana ước tính là nơi sinh sống của hơn 25,000 người Mỹ gốc Việt, theo số liệu Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ.

Nghị Viên Thái chia sẻ kinh nghiệm của bản thân về nạn phân biệt chủng tộc và bài ngoại ở Santa Ana lúc còn học trung học. Khi đó tủ đựng sách của cô được gắn thẻ bài chống người Châu Á.

“Chúng ta không thể nghĩ rằng chủ nghĩa bài ngoại đang diễn ra ở các thành phố khác hoặc ở các tiểu bang khác. Nó đang diễn ra ngay ở đây và chúng ta phải nhận được điều đó,” cô Thái nói.

Cô cho biết cô mới biết rằng khu phố Tàu đầu tiên ở Orange County nằm ở Santa Ana. Cô cũng cho biết khu phố Tàu không tự nhiên biến mất, mà đã bị thiêu rụi năm 1906 sau những tin đồn bài ngoại về một trường hợp mắc bệnh phong ở đó, Voice of OC viết.

“Thay vì giải quyết vấn đề, Hội Đồng Thành Phố, vào thời điểm đó, đã bỏ phiếu để đốt toàn bộ khu phố Tàu. Rõ ràng, đây là ví dụ duy nhất về hành vi phá hoại do chính quyền địa phương bảo trợ trong lịch sử California,” cô Thái nói. “Điều này rất nghiêm trọng và trên thực tế, nhiều người trong chúng ta không biết như vậy.”

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana cần biết có bao nhiêu tội ác thù hận đang xảy ra ở Santa Ana để giải quyết vấn đề. (Hình minh họa: aclu.org)

Thị Trưởng Vicente Sarmiento cũng nhắc về lịch sử thành phố với việc chống phân biệt chủng tộc và cho biết rằng, Little Saigon, một khu văn hóa của cộng đồng gốc Việt, được sinh ra ở Santa Ana, nhưng đã di chuyển về phía Tây đến Garden Grove và Westminster.

Ông Sarmiento nói: “Chúng ta phải tìm ra lý do tại sao cộng đồng lại rời xa chúng ta thay vì gắn bó hơn với Santa Ana.”

Ông cũng cho rằng cộng đồng người gốc Hispanic cần tăng cường hiểu biết về văn hóa của mình đối với các dân tộc thiểu số khác. Ông nói rằng sự thù địch không phải lúc nào cũng đến từ cộng đồng da trắng mà đôi khi là những người da màu, Voice of OC viết.

“Chúng ta cần nhận ra rằng giữa các cộng đồng, chúng ta có nhiều điểm giống nhau hơn là sự khác biệt,” ông Sarmiento nói. (ĐG) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *