Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tuần qua lên tới 885,000

  • by

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tuần qua lên tới 885,000

WASHINGTON, DC (AP) — Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua lên tới 885,000, con số cao nhất của một tuần lễ kể từ Tháng Chín tới nay, trong lúc tình trạng tăng vọt của các trường hợp lây nhiễm COVID-19 đang đe dọa sựphục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ hôm Thứ Năm, 17 Tháng Mười Hai, nói rằng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua tăng thêm khoảng 23,000, so với 862,000 tuần trước đó. Điều này cũng cho thấy rằng chín tháng sau khi virus làm tê liệt nền kinh tế Mỹ, nhiều người trong giới chủ nhân vẫn tiếp tục giảm nhân viên, trong lúc đại dịch buộc phải có các biện pháp giới han và khiến cho nhiều người trong giới tiêu dùng phải ở nhà.

Người thăm viếng thưa thớt ở bãi biển Manhattan trong vùng Los Angeles. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

Trước khi đại dịch bùng ra hồi Tháng Ba, số đơn xin trợ cấp hàng tuần thường chỉ vào khoảng 225,000. Các con số quá cao hiện nay cho thấy thị trường lao động vẫn chưa ổn định và nhiều người còn gặp nguy cơ mất việc.

Con số người hiện nhận tiền trợ cấp thất nghiệp từ các tiểu bang giảm từ 5.8 triệu xuống còn 5.5 triệu người. Hồi Tháng Năm, con số này là gần 23 triệu người.

Điều này có nghĩa là một số người dân Mỹ nay đang có việc và không còn nhận trợ cấp. Tuy nhiên, điều này cũng có thể là do nhiều người dân Mỹ bị thất nghiệp quá lâu, sử dụng hết các ngân khoản trợ giúp của tiểu bang, vốn thường hết hạn sau sáu tháng.

Trong khi mức độ người lao động bị cho nghỉ việc vẫn còn cao và các trường hợp mới nhiễm virus ở Mỹ nay vượt quá con số trung bình là 200,000 mỗi ngày, sự phục hồi của kinh tế Mỹ gặp nhiều đe dọa.

Mức độ tạo việc làm ở Mỹ đã sút giảm đều đặn, từ con số 4.8 triệu hồi Tháng Sáu, xuống còn 1.8 triệu hồi Tháng Bảy, sang Tháng Tám là 1.5 triệu, Tháng Chín là 711,000, Tháng Mười là 610,000 và Tháng Mười Một là 245,000. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *