Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại California giảm mạnh

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại California giảm mạnh

SACRAMENTO, California (NV) – Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại California tuần qua giảm mạnh, xuống tới mức thấp nhất từ 10 tháng nay, theo một bản báo cáo do Bộ Lao Động công bố hôm Thứ Năm, 21 Tháng Giêng, cho thấy một điểm sáng trong nền kinh tế tiểu bang, giữa khi có đe dọa trầm trọng của đại dịch COVID-19.

Bản tin của tờ báo San Jose Mercury News nói rằng có khoảng 123,970 người dân California nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hồi tuần qua, giảm 58,655 so với tuần trước đó, theo Bộ Lao Động Mỹ.

Trụ sở cơ quan phát triển việc làm California (EDD) ở Sacramento. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

Con số này cho thấy là thấp nhất kể từ ngày 14 Tháng Ba năm 2020, khi các cơ sở thương mại trong tiểu bang bắt đầu đóng cửa theo lệnh của chính quyền địa phương và tiểu bang để chống lại tình trạng lây lan của virus.

Sự sút giảm tuần qua cũng là lớn nhất kể từ ngày 9 Tháng Năm, khi số đơn nộp giảm khoảng 103,590.

Tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua ở Mỹ, chấm dứt ngày 16 Tháng Giêng, là 900,000, giảm 26,000 so với con số nộp của tuần lễ chấm dứt hôm 9 Tháng Giêng.

Dù có sự cải thiện về số đơn nộp xin trợ cấp thất nghiệp, các phân tích gia kinh tế tin rằng nền kinh tế tiểu bang California hiện chưa tới gần sự phục hồi, sau khi xảy ra tình trạng mất công ăn việc làm lớn lao do dịch gây ra.

Tình trạng đóng cửa của các cơ sở thương mại được tiếp tục thấy sẽ ngăn trở việc phát triển hoạt động kinh tế và cải thiện thị trường lao động California, theo lời ông Michael Bernick, một luật sư trong lãnh vực việc làm, và cũng là một cựu giám đốc cơ quan phát triển việc làm California (EDD).

Theo ông Bernick thì “Không thấy có chỉ dấu là có sự gia tăng lớn về số nhân viên cũ được gọi quay lại làm việc, chứ đừng nói tới là có những người mới được nhận vào.”

Dựa trên các con số có được, California hiện chiếm khoảng 12.9% số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp toàn quốc. Tuần trước đó, con số California chiếm khoảng 16.4%, và khoảng hai tuần trước đây, là 17.5% tổng số các đơn xin trợ cấp thất nghiệp trên cả nước. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *