Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm, mức tuyển dụng gia tăng

WASHINGTON, DC (AP) – Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước tiếp tục giảm, lần thứ tư liên tiếp, xuống mức thấp nhất của đại dịch COVID-19. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy thị trường lao động Mỹ đang hồi phục sau cuộc suy thoái do đại dịch gây ra, khi các nhà tuyển dụng tăng mức thuê mướn để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Báo cáo của Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố vào sáng Thứ Năm, 19 Tháng Tám, cho biết rằng số lượng đơn xin thất nghiệp trong tuần trước đã giảm 29.000, xuống còn 348.000. Mức trung bình bốn tuần, một thước đo ít bị ảnh hưởng bởi những biến động bất thường, cũng giảm 19.000 xuống 378.000.

Bàn cần người tại một nhà hàng ở Los Angeles, California. (Hình minh họa: Frederic J. Brown / AFP qua Getty Images)

Sự sụt giảm số đơn xin thất nghiệp hầu như đều đặn, kể từ khi đạt đỉnh 900.000 vào đầu tháng Giêng. Điều này xảy ra cùng lúc với mức độ tiêm chủng COVID-19 tăng lên, cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại hoặc tăng giờ hoạt động, cũng như thu hút khách hàng trở lại mua sắm, ăn uống, tham quan. giải trí, du ngoạn.

Mặc dù vậy, số lượng đơn đăng ký vẫn ở mức cao so với con số trung bình được thấy trước đây. Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Mỹ vào tháng 3 năm 2020, số lượng người thất nghiệp hàng tuần mới chỉ là khoảng 200.000 người.

Giờ đây, ngày càng có nhiều lo ngại rằng biến thể Delta rất dễ lây lan có thể cản trở sự phục hồi kinh tế từ cuộc suy thoái năm ngoái, diễn ra ngắn ngủi nhưng nghiêm trọng.

Một số nhà kinh tế hiện đã hạ thấp ước tính tăng trưởng kinh tế của họ trong quý, vì các hoạt động điển hình như du lịch hàng không đang có dấu hiệu chững lại.

Phỏng vấn các nhà điều hành nhà hàng và khách sạn ở Torrance, California. (Hình minh họa: Patrick T. Fallon / AFP qua Getty Images)

Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp cho đến nay vẫn được coi là thước đo tình trạng của thị trường lao động. Tuy nhiên, niềm tin vào những con số này đã giảm đi phần nào trong thời kỳ đại dịch.

Ở nhiều bang, số lượng đơn đăng ký hàng tuần tăng đột biến do gian lận và các thủ tục phức tạp cũng như hệ thống máy tính yếu kém đã dẫn đến việc mọi người nộp nhiều hơn một đơn đăng ký. Tình trạng này cũng lý giải một phần vì sao số lượng đơn đăng ký vẫn tương đối nhiều.

Hoa Kỳ hiện đang giành lại khoảng 16,7 triệu việc làm trong số hơn 22 triệu việc làm mà các nhà tuyển dụng đã cắt giảm khi đại dịch bùng phát vào năm ngoái. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *