Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm còn 473,000

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm còn 473,000

WASHINGTON, DC (AP) – Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua tiếp tục giảm, còn 473,000, là một mức thấp nữa của thời đại dịch COVID-19, cũng là chỉ dấu mới nhất cho thấy số hãng xưởng sa thải nhân viên đang ít đi, trong khi người tiêu thụ chi tiền nhiều hơn và số các doanh nghiệp hoạt động trở lại đông đảo hơn, theo báo cáo của Bộ Lao Động hôm Thứ Năm, 13 Tháng Năm.

Sự sút giảm này, được thấy lần thứ tư trong năm tuần qua, xảy ra cùng lúc với việc thống đốc Cộng Hòa tại một số tiểu bang đưa quyết định không tham dự vào chương trình trợ giúp thất nghiệp của chính quyền liên bang, lấy lý do là điều này khiến không có người đi làm.

Quảng cáo nhiều việc làm tại một văn phòng tìm việc ở Manchester, New Hampshire. (Hình minh họa: AP Photo/Charles Krupa, File)

Bản báo cáo hôm Thứ Năm cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 34,000 so với con số 507,000 của tuần trước đó. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, vẫn được dùng để phỏng chừng mức độ hãng xưởng cho nhân viên nghỉ việc, hiện đã giảm nhiều kể từ con số 900,000 hồi Tháng Giêng năm nay.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua cũng là thấp nhất kể từ Tháng Ba năm ngoái, khi đại dịch bùng ra ở Mỹ. Việc sút giảm này cũng xảy ra khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu cải thiện. Thêm nhiều người dân Mỹ nay đi ăn tiệm, đi mua sắm, đi du lịch và đến các nơi giải trí. Việc mở lại các doanh nghiệp này đang diễn ra rất nhanh, khiến nhiều nơi không có đủ nhân viên phục vụ như mong muốn.

Hồi Tháng Tư vừa qua, giới chủ nhân chỉ tạo thêm 266,000 việc làm, ít hơn rất nhiều so với con số trông đợi. Điều này khiến nhiều người lo ngại rằng các doanh nghiệp sẽ khó thu nhận thêm nhiều nhân viên và việc có lại tổng số người đi làm của thời gian trước khi đại dịch xảy ra sẽ kéo dài hơn dự trù. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *