Số du học sinh vào Mỹ giảm, sinh viên Trung Quốc vẫn ghi danh đông nhất

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Theo Daily News, số sinh viên nước ngoài mới nhập học tại các trường đại học Mỹ năm ngoái đã giảm mạnh xuống gần một nửa mức trước đại dịch, nhưng sinh viên Trung Quốc tiếp tục đông hơn bất kỳ nhóm quốc gia nào khác. Hoa Nam.

Số lượng sinh viên nước ngoài nhập học mới trong năm học 2020-21 giảm khoảng 46% so với năm học 2019-20, nâng tổng số sinh viên quốc tế tại các trường đại học Hoa Kỳ giảm 15% xuống còn khoảng 914.000 sinh viên, theo báo cáo. . Một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Hai, ngày 15 tháng 11, bởi Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) do chính phủ tài trợ.

Cơ sở UC Berkeley, California. (Hình minh họa: Justin Sullivan / Getty Images)

Mặc dù giảm lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ, số lượng sinh viên Trung Quốc tại các trường đại học Mỹ vẫn đứng đầu bảng xếp hạng với khoảng 317.000 người, gần gấp đôi số sinh viên Ấn Độ, ngay cả khi Bắc Kinh phàn nàn về các chính sách thị thực ngày càng hạn chế ảnh hưởng đến sinh viên Trung Quốc.

Các phát hiện nêu bật tác động sâu rộng của đại dịch Covid-19, khiến hầu hết các lĩnh vực khác đều không ảnh hưởng đến giáo dục đại học.

Theo ông Allan Goodman, tổng giám đốc IIE, Covid-19 là đại dịch thứ 12 trong lịch sử 100 năm của viện. Ông Goodman nói rằng lịch sử cho thấy sự phục hồi nhanh chóng về số lượng tuyển sinh sau khi đại dịch kết thúc.

Một nghiên cứu sơ bộ về sinh viên quốc tế vào mùa thu này cho thấy số sinh viên mới nhập học tăng 68%, báo hiệu điều mà người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của IIE Mirka Martel gọi là “khả năng phục hồi” của giáo dục đại học. du học Mỹ.

Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng các trường cao đẳng và đại học đang tập trung nỗ lực vào việc tuyển sinh và tiếp cận sinh viên Ấn Độ và Trung Quốc sau khi phục hồi sau đại dịch.

Trung Quốc cũng tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng sinh viên quốc tế bất chấp chính quyền Biden duy trì chính sách thắt chặt thị thực dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học từ thời Trump có quan hệ với các cơ sở được quân đội hậu thuẫn. đội hậu thuẫn.

Sinh viên tại UCLA, Los Angeles, California. (Hình ảnh: Kevork Djansezian / Getty Images)

Đầu năm nay, Bắc Kinh đã bổ sung việc từ chối cấp thị thực vào danh sách các chính sách mà chính phủ Trung Quốc yêu cầu Washington thay đổi.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ đã chặn thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc theo thẩm quyền của chính sách, ba tháng sau khi ban hành chính sách vào tháng 5 năm 2020.

Một báo cáo vào tháng 2 của Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi của Đại học Georgetown ước tính rằng chính sách này có thể khiến 5.000 sinh viên bị loại khỏi trường sau đại học hàng năm. Các nghiên cứu của Mỹ về khoa học, kỹ thuật, kỹ thuật hoặc toán học.

Các quan chức của trường đại học cũng nêu lên lo ngại rằng chính sách này có thể kìm hãm sự đổi mới của Mỹ. Ngoài ra, nghiên cứu sinh còn có tác động đáng kể đến nền kinh tế, thông qua học phí hoặc bằng sáng chế khi theo học tại các cơ sở giáo dục của Mỹ.

Bảo vệ việc chính quyền Biden tiếp tục chính sách dưới thời Trump, Ethan Rosenzweig, trợ lý ngoại trưởng về các chương trình học, cho biết Mỹ có thể “chào đón sinh viên và đồng thời bảo vệ họ.” an ninh quốc gia của chúng ta ”.

Chính phủ đã cấp gần 90.000 thị thực du học và trao đổi cho sinh viên Trung Quốc kể từ khi quá trình xử lý thị thực bắt đầu lại vào tháng Năm. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *