Sợ kỳ thị, đói khát người dân ở Bình Dương không chịu xuất viện

  • by

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Sợ bị kỳ thị và đói khi trở về nhà sau khi được chữa khỏi COVID-19, nhiều người đã từ chối xuất viện. Trong khi đó, một số người vì sợ bị lây nhiễm đã khai man rằng đã tiêm đủ vắc xin.

Tối 15/9, giải thích với báo Thanh Niên về nhiều trường hợp bệnh nhân COVID-19 không chịu xuất viện, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương, tại một số bệnh viện dã chiến ở Bình Dương đã thừa nhận. “Có hàng chục bệnh nhân F0 đủ điều kiện về nhà bị tồn đọng, nhưng từ chối xuất viện khi bệnh viện yêu cầu”.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 ở Bình Dương từ chối xuất viện vì sợ bị kỳ thị. (Ảnh: Đỗ Trường / Thanh Niên)

Theo ông Chương, “nguyên nhân là do một số trường hợp F0 khi ra viện trở về nơi ở hoặc nhà trọ bị phân biệt đối xử nên không muốn về. Trong khi đó, F0 ở bệnh viện được đưa ra. ăn uống, sinh hoạt tốt hơn ở ký túc xá hay ở nhà nên mới dẫn đến tình trạng trên ”.

Trước đó, vào tối 14/9, lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã yêu cầu Trạm Y tế phường Tân Phước Khánh điều tra một người đàn ông 31 tuổi, ngụ phường Thái Hòa, nghi khai man để được tiêm vắc xin Pfizer liều thứ hai do sợ lây nhiễm.

Theo báo Thanh Niên, ông được tiêm mũi vắc xin AstraZeneca đầu tiên vào ngày 5/8, có giấy chứng nhận của Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên. Tuy nhiên, đến ngày 14/9, anh này bất ngờ “khoe” thêm một giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Pfizer của Mỹ liều đầu tiên do Trạm Y tế phường Tân Phước Khánh cấp.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên xác nhận đây là trường hợp “khai man để nhận vắc xin Pfizer liều 2”, do người đến tiêm vắc xin COVID-19 chỉ được cấp giấy chứng nhận, trong đó có thông tin. : đầy đủ thông tin ngày tiêm chủng nên không thể cấp 2 giấy chứng nhận cho cùng 1 người, cả 2 người đều tiêm lần đầu.

Đại diện Trạm Y tế phường Tân Phước Khánh cũng cho biết, trường hợp trên “không đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn phường Tân Phước Khánh, nhưng do kê khai không trung thực nên đã tiêm và cấp giấy chứng nhận cho người tiêm lần đầu”.

Cũng theo đại diện Trạm y tế phường này, đến ngày 14/9, trạm chỉ nhận được 522 liều vắc xin Pfizer để tiêm cho những người dân trên địa bàn phường “chưa tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19 và chưa sử dụng cho liều thứ hai. ” . ”

Tại Bình Dương, vắc xin Pfizer chủ yếu được tiêm cho người cao tuổi, người có bệnh từ trước, phụ nữ có thai. (Ảnh: Đỗ Trường / Thanh Niên)

Theo quy định của Sở Y tế Bình Dương, vắc xin Pfizer chỉ được sử dụng cho người cao tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú, người có bệnh lý cơ địa. Và mới đây sở đang “xem xét để tiêm cho người đã tiêm mũi 1 chứ chưa có vắc xin cùng loại để tiêm mũi 2”.

Tính đến tối ngày 15/9, Bộ Y tế Việt Nam ghi nhận thêm 10.585 trường hợp nhiễm COVID-19 mới tại 34 tỉnh, thành phố. Trong đó, riêng Bình Dương chiếm 3.228 ca, tăng 1.050 ca so với ngày hôm trước, nâng tổng số ca nhiễm lên 166.075 ca, chỉ sau Sài Gòn. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *