Sợ lây lan virus COVID-19 mới, một số quốc gia EU cấm các chuyến bay từ Anh

  • by

Sợ lây lan virus COVID-19 mới, một số quốc gia EU cấm các chuyến bay từ Anh

BERLIN, Đức (AP) – Một số quốc gia trong khối EU hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Hai, ra lệnh cấm các chuyến bay từ Anh, nhằm ngăn chặn không để cho một biến thể mới của virus gây COVID-19, đang hoành hành ở vùng Nam nước Anh, đến được lục địa này.

Hòa Lan ra lệnh cấm các chuyến bay từ Anh, ít nhất là cho tới hết năm nay trong khi Bỉ đưa lệnh cấm trong 24 giờ, khởi sự từ lúc nửa đêm, và cũng ngưng các dịch vụ hỏa xa với Anh, gồm cả Eurostar.

Hành khách xếp hàng ở nhà ga London, chờ lên chuyến xe lửa tới Paris, trước khi có thêm giới hạn di chuyển do COVID-19. (Hình: Stefan Rousseau/PA via AP)

Áo và Ý nói sẽ ngưng các chuyến bay từ Anh, nhưng không cho biết chi tiết về thời điểm của lệnh cấm.

Ngoại Trưởng Ý Luigi Di Maio cho hay qua Twitter rằng chính phủ đang chuẩn bị biện pháp cần thiết “để bảo vệ người dân Ý” trước hiểm họa của biến thể virus mới.

Có khoảng hai chục chuyến bay từ Anh dự trù sẽ tới Ý hôm Chủ Nhật, phần lớn ở khu vực Lombardy ở phía Bắc Ý, nhưng cũng có các chuyến bay tới Veneto và Lazio, vốn bao gồm cả Venice và Rome.

Các giới chức Đức trong khi đó đang xét tới các biện pháp nghiêm ngặt liên quan tới các chuyến bay từ Anh, nhưng chưa thấy có hành động gì rõ rệt.

Cộng Hòa Tiệp hiện đưa ra các biện pháp cách ly đối với những hành khách tới từ Anh.

Các chính phủ trong khối EU nói họ phải có biện pháp đối phó sau khi Thủ Tướng Anh hôm Thứ Bảy ban hành một số quy định giới hạn chặt chẽ hơn cho thành phố London và các khu vực lân cận, do có tình trạng lây lan tăng vọt vì biến thể mới của virus.

Đường Oxford Street ở London sau khi Thủ Tướng Boris Johnson đưa thêm biện pháp giới hạn do COVID-19. (Hình: Stefan Rousseau/PA via AP)

Thủ Tướng Johnson nói rằng “Không có chứng cớ gì cho thấy biến thể này nguy hiểm hơn, dễ gây tử vong hơn, hay làm giảm hiệu quả của vaccine.”

Thủ Tướng Bỉ, ông Alexander De Croo hôm Chủ Nhật loan báo lệnh cấm các chuyến bay từ Anh tới quốc gia này trong 24 giờ, bắt đầu từ nửa đêm, để “bảo đảm an toàn” và hy vọng sẽ có câu trả lời rõ ràng hơn về tình hình hiện nay.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) vào tối ngày Thứ Bảy gửi tweet ra cho biết đang tham khảo chặt chẽ với các giới chức Anh về biến thể mới của virus và sẽ sớm thông báo cho các chính phủ và công chúng những gì họ biết được. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *