Số người chết do động đất ở Haiti lên gần 2,000

CỔNG AU PRINCE, Haiti (NV) – Số người chết vì một trận động đất mạnh ở Haiti vào cuối tuần trước lên đến 1.941 người vào hôm thứ Ba 17/8, tăng hơn 500 người so với con số trước đó, BBC dẫn lời các quan chức Haiti cho biết.

Gần 10.000 người bị thương và nhiều người vẫn mất tích sau trận động đất mạnh 7,2 độ richter hôm thứ Bảy.

Một người đàn ông vào thứ Ba, ngày 17 tháng 8, ngồi trên đống đổ nát của một bệnh viện đã bị phá hủy bởi trận động đất ở Fleurant, Haiti. (Ảnh: AP Photo / Fernando Llano)

Công tác cứu hộ gặp trở ngại do mưa lớn do cơn bão nhiệt đới Grace gây ra ở quốc gia Caribe.

Liên hợp quốc cho biết khoảng 500.000 trẻ em ở Haiti hiện có rất ít hoặc không có nơi ở, nước sạch và thực phẩm.

Bruno Maes, đại diện của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Haiti, cho biết: “Vô số gia đình Haiti đã mất tất cả mọi thứ do trận động đất hiện đang phải sống trong cảnh ngập nước do lũ lụt.

Hàng chục nghìn người phải di dời vì trận động đất đã phải vật lộn để quyết định xem nên trốn dưới một tấm bạt mỏng manh để sống sót sau cơn bão, hay có nguy cơ trở về nhà bị hư hại bởi trận động đất và các dư chấn nhỏ.

Thảm họa hôm thứ Bảy càng làm chao đảo đất nước nghèo khó, vốn đang quay cuồng với cuộc khủng hoảng chính trị sau vụ ám sát tổng thống Haiti vào tháng trước.

Thủ tướng Ariel Henry, người tạm thời nắm quyền cho đến khi Haiti có thể tổ chức bầu cử tổng thống mới, đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng và kêu gọi người dân “đoàn kết”.

Trong vài năm qua, Haiti đã phải hứng chịu hàng loạt thảm họa thiên nhiên, trong đó có cơn bão Matthew vào năm 2016.

Thảm họa chết người nhất là trận động đất năm 2010 khiến hơn 200.000 người thiệt mạng và thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và nền kinh tế của Haiti. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *