Số người chết vì COVID-19 ở California vượt 70,000, cao nhất Mỹ

SACRAMENTO, California (NV) – Số người chết vì COVID-19 ở California đã vượt quá 70.000 người vào thứ Năm 14/10, cho thấy hậu quả của đại dịch vẫn còn nặng nề dù đợt bùng phát mới nhất đã giảm, theo The Los Angeles Times.

Mặc dù California có tổng số người chết vì COVID-19 cao nhất ở Hoa Kỳ, các bang lớn khác luôn có tỷ lệ tử vong cao hơn California trong thời gian xảy ra đại dịch.

Nhân viên y tế chuẩn bị vắc-xin COVID-19 để chủng ngừa cho những người vô gia cư, Los Angeles, California, ngày 22 tháng 9. (Hình minh họa: Frederic J. Brown / AFP qua Getty Images)

Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ tử vong do COVID-19 của California là 178,5 người trên 100.000 dân – đứng thứ 35 cả nước. Trong khi đó, tỷ lệ này là 284,4 ở New York, 278,2 ở Florida, 240,5 ở Texas và 235 ở Pennsylvania, theo dữ liệu do LA Times thu thập.

Tuy nhiên, tổng số người chết vì COVID-19 ở California vẫn đáng kinh ngạc – giống như xóa sổ dân số của một thành phố cỡ trung bình như Palo Alto, San Clemente, Camarillo hay Lynwood.

“Thật đau lòng khi biết rằng mỗi tuần vẫn có nhiều ca tử vong sớm do COVID-19 mà phần lớn có thể tránh được,” Tiến sĩ Barbara Ferrer, Giám đốc Sở Y tế Quận Los Angeles, cho biết trong một cuộc họp báo gần đây. .

Tính đến ngày 20 tháng 6, đầu mùa hè, COVID-19 đã giết chết khoảng 7.000 cư dân California.

Tính đến thứ Năm, số người chết của bang kể từ đầu đại dịch là 70.010 người.

Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 mới và số ca nhập viện giảm đều trong vài tuần qua, số người chết hàng ngày vẫn ở mức cao.

Trong tuần qua ở California, trung bình có 97 người chết vì COVID-19 mỗi ngày, theo số liệu do LA Times thu thập. Con số này thấp hơn khoảng 9% so với hai tuần trước, mặc dù số ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày giảm gần 30% so với cùng kỳ.

Số người chết trung bình hàng ngày ở California hiện nay tương đương với sau khi đại dịch bùng phát vào mùa hè năm ngoái – rất lâu trước khi vắc-xin được phổ biến rộng rãi, nhưng vào thời điểm tiểu bang ra lệnh đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động kinh doanh. cũng như hạn chế tụ tập nơi công cộng để ngăn chặn virus lây lan.

Giống như phần còn lại của Hoa Kỳ, California đang phải đối mặt với một biến thể Delta, có khả năng lây lan cao hơn bất kỳ dòng vi rút COVID-19 nào khác xuất hiện vào năm ngoái.

Mặc dù California có lượng vắc-xin COVID-19 dồi dào, nhưng tỷ lệ tiêm chủng ở đây vẫn thấp hơn mức cần thiết cho khả năng miễn dịch của đàn, đủ cao để ngăn vi-rút lây lan.

“Nhiều người có thể được ngăn ngừa bị bệnh và tử vong do COVID-19 nếu chúng ta cẩn thận hơn một chút. Từ giờ trở đi cho đến khi có thêm nhiều người trẻ tuổi đi tiêm chủng, chúng ta phải đề phòng – ngay cả khi tỷ lệ lây nhiễm thấp, ”Tiến sĩ Regina Chinsio-Kwong, Phó giám đốc Sở Y tế Quận Cam cho biết.

Cho đến nay, hơn 67% người dân California đã tiêm ít nhất một mũi và 61% đã tiêm đủ liều, theo dữ liệu do LA Times thu thập.

Các nghệ sĩ hóa trang khiến du khách sợ hãi trong đêm khai mạc Halloween tại Universal Studios Hollywood, ở Thành phố Universal, California, ngày 9 tháng 9. (Hình minh họa: Valerie Macon / AFP qua Getty Images)

Với ngày lễ Halloween và các ngày lễ lớn khác đang đến gần, các quan chức và chuyên gia y tế tiếp tục kêu gọi sự thận trọng để bảo vệ trẻ em dưới tuổi vị thành niên. Họ khuyên bạn nên tổ chức các hoạt động như “trick-or-treat” hoặc tiệc Halloween ngoài trời theo nhóm nhỏ.

Các chuyên gia cũng dự kiến ​​trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sẽ được chủng ngừa vào tháng 11. Nhưng để bảo vệ những đứa trẻ không được tiêm đủ liều từ nay đến Lễ Tạ ơn, các quan chức khuyến cáo tất cả các thành viên khác trong gia đình và bạn bè nên tiêm phòng.

Tiến sĩ Ferrer nói: “Để giảm nguy cơ vi rút lây lan trong cộng đồng, cần phải giảm số người chưa được tiêm chủng. “Cách phòng ngừa tốt nhất là đảm bảo rằng mọi người đều dùng đủ liều.” (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *