Số người chết vì COVID-19 tại Mỹ vượt quá ngưỡng 300,000

  • by

Số người chết vì COVID-19 tại Mỹ vượt quá ngưỡng 300,000

WASHINGTON, DC (NV) – Ngày nước Mỹ bắt đầu chủng ngừa COVID-19 lại là ngày số tử vong vì virus này vượt quá 300,000 người, nhận xét của hãng thông tấn AP.

Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, nước Mỹ ghi nhận có tổng cộng 300,382 người chết vì dịch, theo dữ liệu trường đại học Johns Hopkins University.

Bác sĩ và các y tá gấp rút đặt ống thở cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện United Memorial Medical Center, Houston, Texas. (Hình: Go Nakamura/Getty Images)

Tổng số người bị nhiễm bệnh ít nhất là 16,508,000 người.

Số người chết vượt quá dân số thành phố St.Louis hay Pittsburgh.

Con số này tương đương với mức độ thiệt hại nhân mạng của cơn bão Katrina nếu bão kéo dài liên tục 5 tháng rưỡi.

Hay gấp năm lần số quân nhân Hoa Kỳ hy sinh tại chiến trường Việt Nam, hoặc vụ tấn công khủng bố 9/11 kéo liên tục trong 100 ngày.

“Các con số làm chúng ta thật sự sửng sốt. Đây là đại dịch gây bệnh trên đường hô hấp khủng khiếp nhất trong hơn 102 năm vừa qua, kể từ dịch cúm Tây Ban Nha,” theo nhận xét của Bác Sĩ Anthony Faucy, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ.

Ngày vượt qua một cột mốc tang tóc lại cũng là một ngày hy vọng được nhen nhúm, khi Thứ Hai hôm nay là ngày đầu tiên mà các nhân viên y tế xắn tay áo lên nhận những mũi vaccine COVID-19 đầu tiên của công ty Pfizer-BioNTech, khởi đầu cho một chiến dịch chủng ngừa lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Những “nhân viên y tế tuyến đầu” được chích ngừa đầu tiên trong ngày Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, tại Mỹ. (Hình: Jacquelyn Martin-Pool/Getty Images)

Nếu thuốc chủng ngừa của công ty thứ hai nữa được chuẩn thuận, sẽ có khoảng 20 triệu người Mỹ được chích ngừa COVID-19 vào cuối tháng.

Theo nhiều đánh giá, cuộc bầu cử năm nay giống như là một cuộc trưng cầu dân ý về cách đối phó dịch bệnh của chính quyền Tổng Thống Donald Trump.

Trong thời gian tới, người dân sẽ chứng kiến một loạt thay đổi rất nhanh tại Washington, với kết quả bỏ phiếu trong ngày 3 Tháng Mười Một.

Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden tuyên bố rất rõ ràng rằng ưu tiên một của chính quyền mới là bắt tay chống dịch và áp dụng chặt chẽ tối đa những kế hoạch phòng ngừa để chiến thắng dịch bệnh. 

Các giới chức y tế lo ngại mùa Đông đến khiến sự truyền nhiễm gia tăng dữ dội hơn, và nhiều người Mỹ vì vấn đề chính trị đã từ khước sự đeo khẩu trang và áp dụng những biện pháp ngừa lây lan sẽ khiến bệnh lan tràn, và có thể hơn 100,000 người nữa sẽ chết vào cuối Tháng Giêng năm 2021.

Bà Jennifer Nuzzo, nhà nghiên cứu về y tế công cộng tại đại học Johns Hopkins University nhận xét: “Chúng ta đang bước vào một giai đoạn tệ hại nhất kể từ mùa xuân vừa qua khi dịch bắt đầu. Lúc này, mọi người đều mệt mỏi, chưa kế đến ảnh hưởng của chính trị, và có thể tình hình tiếp tục tệ hơn nữa, khi lúc này người ta mất hết cả những điều tốt trong con người.”

“Bây giờ, mọi người đang chứng kiến mỗi ngày nước Mỹ có hơn 3,000 người thiệt mạng mỗi ngày, nhưng không có cảm giác kinh hãi như vụ khủng bố 9/11. Mà nhiều người xem như là chuyện bình thường, điều mà tôi sợ nhất là nền tảng luân lý, đạo đức của chúng ta đang bị suy sụp.” (MPL)  [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *