Số người chích mũi tăng cường ở California thấp hơn nhiều so với dự trù

LOS ANGELES, California (NV) – Số người được tiêm nhắc lại để ngăn ngừa COVID-19 ở California thấp hơn nhiều so với dự kiến ​​của các quan chức y tế, The Los Angeles Times đưa tin hôm thứ Sáu, ngày 5 tháng 11.

Tình trạng này khiến các quan chức lo lắng về những người có nguy cơ cao xảy ra giữa kỳ nghỉ lễ cuối năm, thời điểm mà nguy cơ lây lan COVID-19 là rất cao.

Dược sĩ Shahrzad Khoobyari (phải) tiêm cho Chen Knifsend một mũi tiêm Pfizer tăng cường ở San Rafael, California, ngày 1 tháng 10. (Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Các quan chức đặc biệt quan tâm đến người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu, hai nhóm đối tượng có nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong cao nhất nếu bị nhiễm COVID-19. Các quan chức cũng đặc biệt khuyến cáo bất kỳ ai đã từng tiêm vắc xin Johnson & Johnson nên tiêm nhắc lại.

Sau khi các quan chức liên bang kêu gọi một số nhóm người đã tiêm vắc-xin Pfizer đi tiêm nhắc lại, các quan chức California dự kiến ​​nhu cầu sẽ tăng cao trong tuần đầu tiên của tháng Mười.

Tuy nhiên, trong tuần đó, chỉ có 230.000 người từ 65 tuổi trở lên được chủng ngừa, trong khi các quan chức tiểu bang dự kiến ​​1,1 triệu người, hay chỉ 21%, theo dữ liệu do LA Times thu được. Và chỉ có 450.000 người lớn dưới 65 tuổi được tiêm chủng – chỉ 17% trong số 2,7 triệu người được dự báo.

Ngay cả những người bị suy giảm hệ miễn dịch cũng cần phải tiêm vắc xin tăng cường. Tính đến cuối tháng 9, chỉ có khoảng 425.000 người thuộc nhóm này được tiêm chủng, trong khi các quan chức nhà nước ước tính từ 700.000 đến 800.000.

Các cơ quan y tế trên khắp tiểu bang, từ San Francisco đến Thung lũng Trung tâm đến Los Angeles, báo cáo tỷ lệ tiêm nhắc lại thấp hơn mong muốn. Ở San Francisco, chỉ có 20 phần trăm người cao niên được tiêm nhắc lại vào cuối tháng 10, trong khi ở Quận Los Angeles chỉ có 27 phần trăm.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng vắc-xin Pfizer và Moderna có thể giảm hiệu quả sau sáu tháng kể từ khi tiêm hai mũi, trong khi vắc-xin J&J một mũi có thể giảm hiệu quả sau hai tháng kể từ mũi đầu tiên. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *