Số người đăng ký mua súng nhiều kỷ lục trong Tháng Ba

Số người đăng ký mua súng nhiều kỷ lục trong Tháng Ba

WASHINGTON, DC (NV) – Số người đăng ký mua súng nhiều kỷ lục trong Tháng Ba, tháng có hai vụ nổ súng nổi cộm làm bùng lên lại cuộc tranh cãi về kiểm soát súng ở Mỹ, theo CNN hôm Thứ Năm, 1 Tháng Tư.

Người Mỹ đổ xô đi mua súng sau hai vụ thảm sát ở Atlanta, Georgia, và ở Boulder, Colorado, tháng trước làm khoảng 20 người thiệt mạng.

Người dân xếp hàng mua súng ở tiệm Ready Gunner tại Orem, Utah, hôm 10 Tháng Giêng. (Hình minh họa: George Frey/AFP via Getty Images)

Ngoài ra, trong Tháng Ba, Hạ Viện chuẩn thuận hai dự luật sẽ siết chặt việc kiểm soát súng.

Bên cạnh đó, cũng trong Tháng Ba, hàng triệu người Mỹ nhận được tiền trợ cấp chống COVID-19, giúp nhiều người có tiền mua súng.

Khoảng 4.7 triệu người Mỹ đăng ký kiểm tra lý lịch (background check) với FBI để mua súng trong Tháng Ba – tăng 36% so với Tháng Hai, theo FBI.

Mặc dù đăng ký mua súng không có nghĩa là sẽ mua, nhưng cũng phần nào cho thấy doanh số súng có thể sẽ tăng.

Hôm 11 Tháng Ba, Hạ Viện do đảng Dân Chủ nắm thế đa số thông qua hai dự luật kiểm soát súng siết chặt việc kiểm tra lý lịch trong tất cả vụ mua bán và sang nhượng súng.

Theo dự trù, các thượng nghị sĩ Cộng Hòa sẽ phản đối hai dự luật này. Muốn được Thượng Viện thông qua, hai dự luật phải được toàn bộ 50 thượng nghị sĩ Dân Chủ và ít nhất 10 thượng nghị sĩ Cộng Hòa ủng hộ.

Tổng Thống Joe Biden hối thúc các nhà lập pháp liên bang của cả hai đảng chuẩn thuận dự luật kiểm soát súng sau vụ tấn công tại siêu thị ở Boulder hôm 22 Tháng Ba làm 10 người chết, gồm một cảnh sát viên địa phương.

Doanh số súng tăng lên sau những vụ thảm sát như vậy là không có gì bất thường, vì những người thích sử dụng súng tranh thủ mua do lo ngại chính phủ sẽ ra luật siết chặt kiểm soát súng.

Số lượng súng bán ra ở Mỹ giảm nhẹ hồi Tháng Hai sau khi tăng mạnh hồi Tháng Giêng, một phần là do vụ bạo loạn ở Quốc Hội.

Tháng Ba và Tháng Giêng, 2021, là hai tháng duy nhất mà số người đăng ký mua súng vượt quá bốn triệu.

Đại dịch COVID-19 cũng như nỗi lo xã hội bất ổn sau vụ sát hại ông George Floyd dẫn đến biểu tình bạo lực mùa Hè năm ngoái, đều góp phần đẩy doanh số súng ở Mỹ lên kỷ lục trong năm 2020. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *