Số người Mỹ nạp đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ tuần qua còn 199,000

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn nửa thế kỷ, Bộ Lao động đưa tin vào sáng thứ Tư. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy thị trường lao động Mỹ đang nhanh chóng phục hồi sau cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra vào năm ngoái.

Các đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm 71.000 trong tuần trước xuống còn 199.000, con số thấp nhất kể từ giữa tháng 11 năm 1969, theo hãng tin AP.

Nhiều cửa hàng đã hoạt động trở lại bình thường, giúp thêm được nhiều việc làm. (Hình minh họa: PATRICK T. FALLON / AFP qua Getty Images)

Mức trung bình trong 4 tuần, một thước đo ít bị ảnh hưởng bởi những biến động bất thường, cũng cho thấy mức giảm khoảng 21.000 xuống hơn 252.000 và mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3 năm 2020 khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Mỹ.

Kể từ khi đạt đỉnh 900.000 vào đầu tháng Giêng, các yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đã giảm dần và hiện thấp hơn nhiều so với mức trung bình trước đại dịch, là khoảng 220.000 một tuần. Yêu cầu về thất nghiệp phản ánh mức độ mà người sử dụng lao động sa thải nhân viên.

Khoảng 2 triệu người đang nhận trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 13 tháng 11, giảm nhẹ so với tuần trước đó.

Một số chuyên gia cho rằng, thị trường lao động thời gian tới sẽ còn nhiều xáo trộn nhưng xu hướng chung vẫn là số người thất nghiệp đang giảm dần.

Nhiều công ty ở Mỹ hiện đang phàn nàn rằng họ không thể tìm đủ người làm việc, với khoảng 10,4 triệu việc làm cần người vào tháng 9.

Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, người lao động có lợi thế thương lượng với người sử dụng lao động và được lựa chọn nơi làm việc. Vào tháng 9, kỷ lục 4,4 triệu người bỏ việc, một dấu hiệu của sự lạc quan về việc tìm được một công việc tốt hơn. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *