Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm còn 900,000

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm còn 900,000

WASHINGTON, DC (AP) – Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã giảm xuống phần nào, còn 900,000, so với con số 926,000 tuần trước đó, tuy nhiên vẫn là rất cao so với mức trung bình của thời gian trước đại dịch COVID-19.

Bản báo cáo do Bộ Lao Động Mỹ đưa ra hôm Thứ Năm, 21 Tháng Giêng, cho thấy Tổng Thống Joe Biden thừa hưởng nền kinh tế bị khựng lại hồi mùa Đông này khi số các trường hợp lây nhiễm COVID-19 gia tăng, thời tiết giá lạnh khiến ít người ăn ngoài trời và các chương trình trợ giúp tài chánh của chính phủ hết hạn.

(Hình minh họa: AP Photo/Tony Dejak, file)

Chính phủ Mỹ nói rằng có 5.1 triệu người hiện đang nhận trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang, so với 5.2 triệu người tuần trước đó. Điều này cho thấy rằng số người đi kiếm việc làm nay cũng giảm, có thể là vì thấy không có nhiều hy vọng.

Số các trường hợp mới lây nhiễm COVID-19 nay bắt đầu giảm sau nhiều tháng gia tăng ào ạt, dù rằng vẫn còn cao và ở mức trung bình là khoảng 200,000 ca mới mỗi ngày. Số tử vong do đại dịch, vốn bùng ra khoảng 10 tháng trước đây, nay đã quá con số 400,000.

Một số kinh tế gia nói rằng một yếu tố nhiều phần khiến số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục cao trong hai tuần qua là vì có sự trợ giúp của chính phủ, được ký ban hành hồi cuối Tháng Mười Hai. Kế hoạch trợ giúp này gồm cả số tiền trợ cấp thêm là $300 mỗi tuần của chính phủ liên bang cho người thất nghiệp. Tiền giúp thêm này, vốn có hiệu lực cho tới giữa Tháng Ba, có thể khiến có nhiều người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Các kinh tế gia tin rằng một khi vaccine được cung cấp nhiều hơn, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh trong quý 2 của năm nay, do nhiều người Mỹ sẽ khởi sự đi du lịch, đi ăn tại nhà hàng và đến các nơi giải trí. Các chi tiêu này, trên lý thuyết, sẽ giúp thêm nhiều người có việc làm và khởi sự phục hồi khoảng 10 triệu việc làm bị mất đi do đại dịch.

Tuy nhiên, vào lúc này, kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn. Mức bán lẻ đã giảm liên tục trong ba tháng qua.

Các giới hạn nhắm vào nhà hàng, quán bar và một số cửa tiệm, cùng với việc người Mỹ ngần ngại đi mua sắm, du lịch và ăn tiệm, đã khiến có sự giảm sút về mức chi tiêu cá nhân. Thương vụ của các nhà hàng và quán bar ở Mỹ giảm 21% trong năm 2020.

Cùng lúc đó, thị trường lao động Mỹ tiếp tục suy yếu. Hồi Tháng Mười Hai, giới chủ nhân cắt giảm 145,000 việc làm, lần đầu tiên có tình trạng này từ Tháng Tư năm 2020. Mức thất nghiệp ở Mỹ hiện là 6.7%. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *